Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 2/2: Vấn đề là lựa chọn cổ phiếu

(ĐTCK) Thị trường đang có đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, nên các phiên tăng điểm sau đó nhiều khả năng là hồi kỹ thuật. Bên cạnh đó, biên độ dao động của thị trường hiện đang rất lớn, đó là dấu hiệu ít thấy ở các vùng thị trường tạo đáy.
Ảnh Shutterstock Ảnh Shutterstock

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 2/2.

Lựa chọn cổ phiếu tốt, kết quả kinh doanh tăng và nền giá đã về vùng cân bằng

CTCK Tân Việt (TVSI)

VN-Index tiếp tục biến động mạnh trong phiên trước những thông tin mới về dịch bệnh. Diễn biến này cho thấy xu hướng của thị trường và dòng tiền đang khá yếu trước những tác động tiêu cực.

Các nhịp hồi diễn ra nhưng lực bán áp đảo, hàm ý nhịp hồi phục không bền vững. Chỉ số tiếp tục thủng mốc 1.040 điểm và hiện tại vùng 1.000 điểm đang là hỗ trợ mạnh của VN-Index.

Chúng tôi nhận thấy sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành và phân hóa trong cả cổ phiếu cùng ngành.

Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu tốt, kỳ vọng kết quả kinh doanh tăng trưởng, và có nền giá đã về vùng cân bằng sẽ là lựa chọn hợp lý trong các phiên điều chỉnh.

Canh tham gia trở lại nếu tín hiệu test đáy tích cực

CTCK Phú Hưng (PHS)

Chúng tôi vẫn thấy tín hiệu hôm nay có phần tích cực khi áp lực bán có dấu hiệu suy yếu đi thể hiện qua khối lượng sụt giảm. Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh một vài phiên tới và lùi về kiểm đỉnh lại đáy quanh 1.000 điểm.

Chúng tôi kỳ vọng tín hiệu nến và khối lượng sẽ tiếp tục thu hẹp dần để phát tín hiệu test đáy tích cực, qua đó sớm tạo đáy và tăng trở lại. Vùng hỗ trợ 990-1.000 điểm.

Nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát, có thể canh tham gia trở lại nếu tín hiệu test đáy tích cực; ưu tiên chú ý các cổ phiếu mạnh trong các nhóm BĐS, KCN, bán lẻ, săm lốp, dệt may.

Chưa có nhiều cơ sở để cho rằng thị trường đã tạo đáy

CTCK MB (MBS)

Về kỹ thuật, hiện chưa có nhiều cơ sở để cho rằng thị trường đã tạo đáy, có chăng đây là nhịp nghỉ hoặc tái phân phối sau chuỗi giảm mạnh vừa qua.

Thị trường đang có đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước nên các phiên tăng điểm sau đó nhiều khả năng là hồi kỹ thuật. Bên cạnh đó, biên độ dao động của thị trường hiện đang rất lớn, đó là dấu hiệu ít thấy ở các vùng thị trường tạo đáy.

VN-Index hiện chốt phiên này dưới ngưỡng trung bình 50 ngày, một mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng.

Do vậy, trong kịch bản cơ sở, thị trường có thể dao động trong khoảng 930-940 điểm là ngưỡng trung bình MA100 và MA200 theo tuần đến cận trên của khoảng GAP ở 1.086 điểm và cũng là kháng cự MA50 theo ngày.

Có thể kiểm tra lại vùng 1.100 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi có đến 18/19 ngành giảm điểm. Thanh khoản suy giảm, biên độ thị trường nới rộng và độ rộng tiêu cực cho thấy xu hướng bán ròng mạnh mẽ.

Vận động của VN-Index nhiều khả năng sẽ phụ thuộc vào tình trạng lây lan của Covid-19 trong giai đoạn tới. Nếu thành công khống chế, thị trường có thể kiểm tra lại vùng 1.100 điểm. Nếu không, VN-Index nhiều khả năng sẽ quay trở lại ngưỡng 1.000 điểm

Mở một phần vị thế trading ngắn hạn khi chớm phá đáy quanh 1.000 điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Sau nỗ lực hồi phục đầu phiên bất thành, VN-Index đảo chiều giảm điểm với nhịp giảm mở rộng về cuối phiên ngày 1/2. Mặc dù cơ hội phục hồi lên vùng kháng cự quanh 1.105 (+/-10) điểm vẫn đang hiện hữu, chỉ số nhiều khả năng sẽ còn gặp nhiều diễn biến rung lắc mạnh.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì vị thế trung hạn, có thể mở thêm một phần vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số test hoặc chớm phá đáy quanh 1.000 điểm.

Giải ngân với tỷ trọng thấp mang tính dò đáy

CTCK Bảo Việt (BVSC)

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc mạnh khi lượng cung hàng bắt đáy T+3 về tài khoản trong một vài phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng, áp lực chốt lời của lượng hàng bắt đáy này sẽ không quá lớn và thị trường có thể sẽ có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi thử thách vùng kháng cự 1.008-1.025 điểm.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức <= 50%. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao, có thể xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp mang tính dò đáy trong những phiên tới.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, nên tận dụng các nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng về mức an toàn.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,163.03 -18.26 -1.57% 0 tỷ
HNX 275.33 -2.61 -0.95% 0 tỷ
UPCOM 87.19 -0.71 -0.81% 0 tỷ