Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 18/1: Cần chấp nhận thực tế để kiên quyết cắt lỗ

(ĐTCK) VN-Index đã chớm phá xuống dưới kênh tăng điểm từ trung tuần tháng 7 và với áp lực bán vẫn còn khá mạnh vào cuối phiên, rủi ro phá vỡ hoàn toàn kênh tăng điểm này đang đứng ở mức cao.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 18/1: Cần chấp nhận thực tế để kiên quyết cắt lỗ

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 18/1.

Không nên bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ

CTCK MB (MBS)

Áp lực giảm đã lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều nhóm cổ phiếu thậm chưa tăng trong thời gian vừa qua.

Thị trường giảm không xuất phát từ tác động bởi thị trường quốc tế, áp lực bán ở một số cổ phiếu mang tính đầu cơ vẫn là nguyên nhân chi phối chính.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư không nên bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu này, ưu tiên quản trị danh mục.

Thông thường, sau các phiên giảm sâu như hôm nay, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm ngân hàng.

Hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn nếu xuất hiện nhịp hồi phục sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Chỉ số VN-Index đã chớm phá xuống dưới kênh tăng điểm từ trung tuần tháng 7 và với áp lực bán vẫn còn khá mạnh vào cuối phiên, rủi ro phá vỡ hoàn toàn kênh tăng điểm này đang đứng ở mức cao.

Mặc dù vậy, trong kịch bản đó, chỉ số sẽ dần lùi xuống điểm đỡ gần tại quanh 1.410 điểm, tương ứng với MA100, nên có thể kỳ vọng việc xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật tại đây.

Sau khi bán cân bằng lại tỷ trọng trong nhịp hồi phục, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục bán hạ tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn nếu thị trường xuất hiện nhịp hồi phục sớm.

Cần chấp nhận thực tế để kiên quyết cắt lỗ

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Ở thời điểm hiện tại, việc ưu tiên bảo toàn nguồn vốn là rất quan trọng. Hạn chế việc bắt đáy, đồng thời căn giảm tỷ trọng ở những phiên hồi, chấp nhận những khoản lỗ đã chạm đến ngưỡng an toàn.

Có những thời điểm, chúng ta cần chấp nhận thực tế mà buông những kỳ vọng để kiên quyết cắt lỗ.

Loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ ra khỏi danh mục

CTCK Vietcombank (VCBS)

Lực bán mạnh về cuối phiên kích hoạt tâm lý khá tiêu cực và tạo hiệu ứng dây chuyền trên thị trường. Mặc dù vậy, điểm tích cực là thanh khoản cả về giá trị lẫn khối lượng chưa thực sự đột biến, cho thấy đà giảm có thể sẽ không kéo dài lâu.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến chuyện hạn chế rủi ro và bảo vệ thành quả đầu tư sau một giai đoạn chỉ số chung đã tăng điểm tích cực và “lập đỉnh” trước đó

Nhà đầu tư tạm thời chưa nên vội vàng bắt đáy trong giai đoạn thị trường vẫn đang biến động mạnh như hiện tại, và vẫn nên cân nhắc chốt lời danh mục ngắn hạn cũng như loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ ra khỏi danh mục.

Đồng thời, hạ tỷ trọng đòn bẩy và tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư với các mức cắt lỗ đã đề ra của các cổ phiếu đang nắm giữ trong danh mục hiện tại.

VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440-1.450 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Chỉ số VN-Index chỉ duy trì sắc xanh ngắn ngủi đầu phiên và sau đó đổ đèo vào phiên chiều, chính thức thủng ngưỡng hỗ trợ MA50, tương đương vùng 1.475 điểm.

Hi vọng của thị trường hôm nay tưởng chừng là ngành ngân hàng, nhưng không, khi nhóm này đã nhanh chóng bị bán theo áp lực chung, khiến thị trường không còn trụ đỡ và VN-Index đóng cửa ở ngưỡng thấp nhất ngày.

Với diễn biến này, VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440-1.450 điểm. Nếu thành công, có thể hồi phục trở về vùng 1.470-1.480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh xuống ngưỡng 1.420 điểm.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,285.45 16.88 1.31% 0 tỷ
HNX 311.17 -2.12 -0.68% 0 tỷ
UPCOM 94.95 0.17 0.18% 0 tỷ