Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/7: Tránh các quyết định mua đuổi giá

(ĐTCK) VN-Index cũng đang có cơ hội xác lập một mô hình 2 đáy nhỏ nếu tiếp tục duy trì đà hồi phục và vượt vùng cản gần tại quanh 1.310 điểm trong phiên ngày mai. Trong kịch bản đó, vùng đích kỳ vọng tiếp theo được xác định tại 1.34x điểm.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/7: Tránh các quyết định mua đuổi giá

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/7.

Cơ hội tốt để giảm tỷ trọng thay vì mua mới

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Một phiên tăng điểm tương đối tích cực khi sự phục hồi diễn ra trên khắp nhóm cổ phiếu. Ngoại trừ yếu tố kém tích cực duy nhất là thanh khoản sụt giảm trầm trọng thể hiện cho sự cẩn trọng của giới đầu tư lúc này.

Chúng tôi cho rằng, diễn biến hiện tại không có gì là bất ngờ, xu hướng chính của thị trường đang là giảm và việc mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu được chiết khấu sâu nên xuất hiện những phiên hồi phục là điều hết sức bình thường.

Nhìn chung phiên tăng điểm ngày hôm nay không làm thay đổi quan điểm về xu hướng giảm trong ngắn hạn của chúng tôi. Những phiên hồi phục như hôm nay là cơ hội tốt để những nhà đầu tư đang giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có giảm tỷ trọng thay vì mua mới.

Giải ngân từng phần với ngưỡng hỗ trợ MA100

CTCK MB (MBS)

Thị trường đã có một số dấu hiệu tích cực về kỹ thuật sau phiên phục hồi hôm nay, biên động dao động nhỏ và trong xu hướng giảm cùng với thanh khoản thấp cho thấy, áp lực từ phía cung đang giảm dù phiên hôm nay lượng hàng kỷ lục về tài khoản.

Về kỹ thuật, VN-Index đang được hỗ trợ bởi MA100 trong 4 phiên vừa qua, trong kịch bản tích cực nếu chỉ số này có thể đóng cửa phiên ngày mai trên ngưỡng 1.300 điểm thì khả năng đáy ngắn hạn sẽ được xác nhận, nhịp hồi có thể đưa thị trường retest ngưỡng MA50.

Do vậy, nhà đầu tư có thể giải ngân từng phần với ngưỡng hỗ trợ MA100 và kháng cự MA50.

Tránh các quyết định mua đuổi giá

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Sau khi thử thách lại đáy ngắn hạn, nhịp tăng khá tích cực trong phiên hôm nay, chớm vượt ngưỡng kháng cự trong phiên tại 1.290 điểm thành công đã giúp VN-Index gia tăng cơ hội bước vào nhịp phục hồi ngắn hạn.

VN-Index cũng đang có cơ hội xác lập một mô hình 2 đáy nhỏ nếu tiếp tục duy trì đà hồi phục và vượt vùng cản gần tại quanh 1.310 điểm trong phiên ngày mai. Trong kịch bản đó, vùng đích kỳ vọng tiếp theo được xác định tại 1.34x điểm.

Sau khi đã mở lại vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị kiểm soát tỷ trọng ở mức an toàn và tránh các quyết định mua đuổi giá.

Xem xét tham gia với tỷ trọng nhỏ ở những phiên điều chỉnh kỹ thuật

CTCK Asean (Asean Securities)

Dự báo trong phiên tới, VN-Index có thể sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.300-1.310 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.320-1.330 điểm.

Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư có thể xem xét tham gia với tỷ trọng nhỏ ở những phiên điều chỉnh kỹ thuật, nhất là khi nhiều mã cổ phiếu đã có mức chiết khấu khá hấp dẫn, với kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II/2021 tích cực.

VN-Index vẫn chưa xác nhận việc sẽ chuyển sang giai đoạn hồi phục

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư tăng mạnh với 16/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index vẫn chưa xác nhận việc sẽ chuyển sang giai đoạn hồi phục và chỉ số có thể dao động tích lũy hoặc giảm nhẹ vào phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,493.03 -7.78 -0.52% 0 tỷ
HNX 458.63 -1.04 -0.23% 0 tỷ
UPCOM 114.61 -0.04 -0.03% 0 tỷ