Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/12: Tạm thời quan sát

(ĐTCK) VN-Index tiếp tục hình thành một mẫu nến spinning cùng thanh khoản có phần sụt giảm cho thấy tâm lý thận trọng của cả 2 bên mua bán. Diễn biến này để ngỏ khả năng mở rộng nhịp điều chỉnh lình xình trong phiên kế tiếp.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/12: Tạm thời quan sát

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/12.

Tạm thời quan sát thêm một vài phiên tới

CTCK Vietcombank (VCBS)

Sau khi tăng điểm tích cực trong các phiên liền trước, phiên giảm điểm hôm nay theo đánh giá của chúng tôi phần nhiều mang tính chất tích lũy nhằm ổn định lại mặt bằng giá mới.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, chỉ số vẫn đang nằm trên đường trung bình động 20 ngày (1.465-1.470 điểm), cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp diễn.

Theo đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tạm thời quan sát thêm một vài phiên tới để chờ đợi thị trường thử thách thành công ngưỡng 1.465 điểm, trước khi xem xét giải ngân theo xu hướng mới nếu chỉ số chung tiếp tục bứt phá đi kèm tín hiệu thanh khoản có sự cải thiện, hoặc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nếu chỉ số chung bất ngờ rơi khỏi vùng điểm số này và lùi về ngưỡng hỗ trợ 1.450 hoặc thấp hơn.

Tâm lý của nhà đầu tư vẫn rất thận trọng

CTCK MB (MBS)

Không riêng Việt Nam, thị trường toàn cầu đều đang ngóng những hành động tiếp theo của Fed trong cuộc họp chính sách kéo dài từ ngày 14-15/12.

Bên cạnh đó, giới đầu tư lo ngại những biến động trong tuần đáo hạn phái sinh cũng như tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Do đó, việc chốt lời ở các cổ phiếu tăng mạnh xuất hiện trong phiên hôm nay là điều dễ hiểu.

Về kỹ thuật, VN-Index xuất hiện 2 cây nến có thân nhỏ cho thấy, tâm lý của nhà đầu tư vẫn rất thận trọng.

Trong trường hợp tích cực chỉ số tích luỹ hẹp với vùng hỗ trợ mạnh 1.460-1.465 điểm chỉ số sẽ có cơ hội tiến lên test vùng đỉnh cũ lịch sử (tương đương vùng 1.500-1.510 điểm)

Để ngỏ khả năng mở rộng nhịp điều chỉnh lình xình

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Chỉ số VN-Index tiếp tục hình thành một mẫu nến spinning cùng thanh khoản có phần sụt giảm cho thấy tâm lý thận trọng của cả 2 bên mua bán. Diễn biến này để ngỏ khả năng mở rộng nhịp điều chỉnh lình xình trong phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.450 điểm.

Do thị trường đang điều chỉnh lình xình với diễn biến rất phân hóa giữa các mã cổ phiếu, nhà đầu tư được khuyến nghị linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Kỳ vọng tăng điểm của nhóm bất động sản vẫn còn khá lớn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Dù thị trường đi ngang nhưng khá nhiều cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản vẫn bứt phá khá mạnh và chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực về nhóm cổ phiếu này. Kỳ vọng tăng điểm của nhóm này vẫn còn khá lớn trong tương lai.

Một vài cổ phiếu bứt phá đáng chú ý trong phiên hôm nay như: BCM, MSN, HD6;

Các vị thế mua mới chỉ nên dành tỷ trọng thấp dưới 5%

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp ở phiên giao dịch kế tiếp, mức 1.468 điểm là mức hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số VN-Index.

Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn vẫn có dấu hiệu suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, mặc dù nhóm vốn hóa lớn có dấu hiệu tích cực trong phiên, nhưng dòng tiền vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư chưa sẵn sàng quay trở lại nhóm cổ phiếu này.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là nắm giữ ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục và dừng bán ở vùng giá hiện tại.

Đồng thời, các vị thế mua mới chỉ nên dành tỷ trọng thấp dưới 5% nhằm thăm dò cơ hội ngắn hạn.

Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh

CTCK BIDV (BSC)

Ai rồi cũng khác, ngoại trừ giá đóng cửa của VN-Index trong 3 phiên gần đây .Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 6/19 ngành tăng điểm nhẹ, trong đó ngành truyền thông tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với mức tăng gần 3%.

Thị trường đang trải qua những phiên tích lũy liên tiếp với giá đóng cửa các phiên biến động chặt chẽ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý, mai là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,285.45 16.88 1.31% 0 tỷ
HNX 311.17 -2.12 -0.68% 0 tỷ
UPCOM 94.95 0.17 0.18% 0 tỷ