Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 13/7: Chưa vội bắt đáy

(ĐTCK) Mặc dù VN-Index có thể sẽ còn trải qua diễn biến rung lắc mạnh trong phiên ngày mai, test sâu xuống vùng hỗ trợ đã đề cập, nhưng cơ hội sớm xuất hiện nhịp hồi phục sau đó đang được đánh giá cao.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 13/7: Chưa vội bắt đáy

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 13/7.

Thị trường chưa tạo đáy ngắn hạn

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Một phiên giao dịch đáng nhớ và xu hướng tăng điểm của chứng khoán toàn cầu cũng không thể “cứu” thị trường thoát khỏi phiên giảm điểm hôm nay.

Biên độ giảm điểm ở mức lớn cộng với thanh khoản tăng cao đã cho thấy áp lực bán mạnh mẽ thế nào. Điểm tích cực là VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt về cuối phiên về khi giảm về mốc 1.270 điểm.

Sau nhiều phiên giảm mạnh liên tiếp, chúng tôi cho rằng, mặt bằng giá cổ phiếu đã được chiết khấu tương đối và trong trường hợp thị trường tiếp tục giảm mạnh vào phiên ngày mai, thì nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu khoan vội bán.

Ngược lại, cũng như xuyên suốt những khuyến nghị gần đây, nếu thị trường xuất hiện nhịp hồi phục mạnh thì đây là cơ hội không thể tốt hơn để giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Để trả lời cho câu hỏi ở thời điểm hiện tại là thị trường đã tạo đáy ngắn hạn chưa, thì câu trả lời của chúng tôi là chưa.

Chúng tôi cho rằng, thị trường chỉ xuất hiện nhịp hồi phục đáng kể ở khu vực 1.200-1.210 điểm và tại đây, có thể kiểm nhiệm được xu hướng tăng trung hạn đã chấm dứt hay chưa.

Nhà đâu tư vẫn chưa vội bắt đáy

CTCK MB (MBS)

VN-Index đã mất 155 điểm kể từ đỉnh, tương đương mức điều chỉnh giảm gần 11% nên đã kích hoạt lực cầu bắt đáy ở những phút cuối phiên hôm nay, đẩy thanh khoản thị trường lên mức kỷ lục mới, đặc biệt là một số cổ phiếu trong rổ VN30.

Về kỹ thuật, VN-Index đang có vùng hỗ trợ ở 1.257-1.267 điểm. Nhà đâu tư vẫn chưa vội bắt đáy, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá.

Gia tăng vị thế trading, khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ 1.26x điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Với nhịp giảm mạnh trong phiên, VN-Index đã rơi thẳng về sát vùng hỗ trợ sâu tại 1.26x điểm. Nhịp hồi phục cuối phiên có thể được xem là phản ứng sớm với vùng hỗ trợ này.

Mặc dù VN-Index có thể sẽ còn trải qua diễn biến rung lắc mạnh trong phiên ngày mai, test sâu xuống vùng hỗ trợ đã đề cập, nhưng cơ hội sớm xuất hiện nhịp hồi phục sau đó đang được đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng vị thế trading, khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập hoặc bán cân đối lại tỷ trọng trong kịch bản chỉ số hồi phục sớm và tiến lên vùng cản gần tại quanh 1.310 điểm.

Áp lực giải chấp có thể khiến VN-Index giảm trong phiên sáng

CTCK Asean (Asean Securities)

Những lo ngại về làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã tác động tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Dự báo trong phiên tới, áp lực giải chấp có thể khiến VN-Index giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.280-1.290 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.260-1.270 điểm.

Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Áp lực bán có thể được duy trì

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư suy giảm với tất cả nhóm ngành giảm điểm mặc dù khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, áp lực bán có thể được duy trì vào phiên ngày mai, nhưng mức giảm có thể chỉ giới hạn đến xung quanh ngưỡng 1.265 điểm.

Hạn chế sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể quay về vùng 1.312-1.315 điểm.

Đồng thời, chỉ báo tâm lý giảm sâu vào vùng bi quan quá mức, cho nên chúng tôi kỳ vọng thị trường có thể sẽ hồi phục kỹ thuật trong những phiên tới và sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn.

Điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là mức P/E TTM của chỉ số VN-Index đã giảm về mức 16,5x (gần với mức trung bình là 16,1x) cho thấy thị trường đang trở nên hấp dẫn trở lại trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán ra ở vùng giá hiện tại và có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp khi mức định giá đang trở nên hấp dẫn trở lại.

Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý là các nhà đầu tư cần hạn chế sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,351.17 -1.59 -0.12% 0 tỷ
HNX 359.63 -1.39 -0.39% 0 tỷ
UPCOM 98.37 0.72 0.73% 0 tỷ