Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/7: Đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp

(ĐTCK) Mặc dù trạng thái thị trường đã trở nên tiêu cực hơn, nhưng việc phản ứng tại vùng đáy phiên hôm trước vẫn bỏ ngỏ khả năng phục hồi của chỉ số.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/7: Đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 12/7.

Giảm tỷ trọng cổ phiếu và tuyệt đối không mua mới

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Không còn gì để bàn cãi về xu hướng ngắn hạn, với quán tính hiện tại, chúng tôi cho rằng rất có thể đà giảm sẽ đưa thị trường về kiểm nghiệm mốc hỗ trợ trung hạn tại 1.200 điểm.

Chúng tôi cho rằng, ở một góc độ nào đó VN-Index cũng đang vận động theo dòng chảy của chứng khoán thế giới, khi tuần qua ghi nhận một tuần giảm mạnh trên hầu hết các thị trường.

Tuần giao dịch tới sẽ có một sự kiện quan trọng đó là Mỹ công bố chỉ số CPI tháng 6. Chúng tôi cho rằng, lập trường của Fed rằng lạm phát chỉ gia tăng nhất thời là đúng hay sai sẽ có câu trả lời khi cùng kỳ năm ngoái mức tăng CPI là khá cao.

Chúng tôi cho rằng, sự kiện này sẽ tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ.

Dựa trên các diễn biến hiện tại, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư chỉ có một hành động duy nhất: Giảm tỷ trọng cổ phiếu và tuyệt đối không mua mới ở thời điểm hiện tạị.

Đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp

CTCK MB (MBS)

Thị trường có tuần giảm điểm sau 3 tuần tăng liên tiếp, áp lực từ thị trường chứng khoán thế giới cùng hoạt động bắt đáy vòng đầu tiên không thành công đã khiến VN-Index có phiên giảm mạnh thứ 2 trong tuần.

Tín hiệu tích cực lúc này là khối ngoại mua ròng, trong đó có hoạt động giải ngân của các quỹ ETF, bên cạnh đó, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao và chỉ số đang có ngưỡng hỗ trợ ở khu vực MA50.

Tuy vậy, điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp.

Bỏ ngỏ khả năng phục hồi của chỉ số

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Mặc dù trạng thái thị trường đã trở nên tiêu cực hơn, nhưng việc phản ứng tại vùng đáy phiên hôm trước vẫn bỏ ngỏ khả năng phục hồi của chỉ số.

Vùng hỗ trợ đáng chú ý trong kịch bản tiếp tục điều chỉnh sẽ ở quanh 1.315-1.320 điểm với kỳ vọng sẽ có nhịp hồi phục T+ ở đây.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng vị thế trading ngắn hạn, khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ đề cập, nhưng cần khống chế tỷ trọng tổng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Kỳ vọng vùng hỗ trợ gần 1.330-1.340 điểm có thể thúc đẩy lực cầu

CTCK Asean (Asean Securities)

Dự báo trong phiên đầu tuần tới, chúng tôi kỳ vọng vùng hỗ trợ gần 1.330-1.340 điểm, bao gồm MA50 ngày, có thể một lần nữa thúc đẩy lực cầu, qua đó giúp thị trường hồi phục trở lại trong phiên sáng.

Tuy nhiên, về phiên chiều, thị trường có thể xuất hiện những nhịp giảm để VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ này một lần nữa.

Nếu không bảo vệ thành công hỗ trợ này, VN-Index sẽ kéo dài mức giảm xuống vùng hỗ trợ 1.310-1.320 điểm và giằng co với lực mua giá thấp tại đây.

VN-Index có thể vận động trong vùng 1320 -1380 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư tiếp tục suy yếu trong phiên 9/7, khi chỉ có đúng 1/19 nhóm ngành vận động khả quan. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng mạnh trên cả sàn HSX.

Thanh khoản thị trường tăng trở lại và độ rộng duy trì trạng thái tiêu cực phản ánh tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Với xu hướng như trên, VN-Index có thể vận động trong vùng 1.320 -1.380 điểm trong tuần tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM

CTCK Yuanta Việt Nam

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bán ra các nhịp giảm nếu không có áp lực về đòn bẩy ngắn hạn và quan sát thị trường.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn mua ở vùng giá hiện tại cho đến khi xuất hiện dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn.

Theo đồ thị tuần, thị trường có khả năng sẽ còn xuất hiện nhịp điều chỉnh trong tuần tới và nhịp điều chỉnh trong tuần 05 – 09/7 chưa ảnh hưởng lên xu hướng TĂNG trung hạn.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn vẫn duy trì vị thế mua và nắm giữ với tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,351.17 -1.59 -0.12% 0 tỷ
HNX 359.63 -1.39 -0.39% 0 tỷ
UPCOM 98.37 0.72 0.73% 0 tỷ