Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/1: Chiến lược ngắn hạn vẫn là tăng tỷ trọng cổ phiếu

(ĐTCK) Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền sẽ tiếp tục gia tăng.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 10/1: Chiến lược ngắn hạn vẫn là tăng tỷ trọng cổ phiếu

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 10/1.

Dòng tiền cơ bản vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

CTCK MB (MBS)

Tuần đầu tiên trong năm mới, thanh khoản bình quân trên sàn HSX đạt 29.780 tỷ đồng, cao hơn so với mức bình quân 20.000 tỷ đồng trong năm ngoái.

Chúng tôi cho rằng, xu hướng tăng của thị trường vẫn không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ nhóm bluechips, thanh khoản đang ở mức cao trong khi biên độ dao động của thị trường đang khá hẹp.

Trong ngắn hạn, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó, đã có sự dịch chuyển sang nhóm bluechips, trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn.

Trải mua trở lại từng phần, quanh hỗ trợ các vị thế trading đã bán

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Trong phiên cuối tuần trước, áp lực chốt lời gia tăng khi chỉ số VN-Index tiếp cận vùng cản gần 1.540 (+/-5) điểm khiến cho đà tăng của chỉ số không được duy trì đến cuối phiên.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, cơ hội hồi phục sau đó và hướng tới vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1.550 điểm vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần tại quanh 1.51x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và có thể trải mua trở lại từng phần, quanh hỗ trợ các vị thế trading đã bán.

Chiến lược ngắn hạn vẫn là gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh mức 1.534 điểm. Trong khi đó, VNMidcaps và VNSmallcaps vẫn tiếp tục mở rộng đà tăng ngắn hạn cho thấy dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở hai nhóm cổ phiếu này.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền sẽ tiếp tục gia tăng trong ngắn hạn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và chú ý vào sự dịch chuyển của dòng tiền.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG.

Theo mô hình giá, VN-Index đang đối mặt với kháng cự ngắn hạn 1.534 điểm, nếu chỉ số vượt được mức kháng cự này thì xu hướng trung hạn có thể mở rộng về mức 1.589 điểm.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Thị trường khả năng vẫn sẽ giằng co

CTCK BIDV (BSC)

Nhóm VN30 trong phiên cuối tuần trước có tất cả màu sắc xanh đỏ vàng, chỉ không có dòng tiền hỗ trợ.

Tình trạng này có thể sẽ còn diễn ra trong thời gian tới khi sự phân hoá là rất lớn giữa các cổ phiếu trong nhóm cũng như thị trường chung.

Phiên này có 9/19 ngành tăng điểm với mức tăng lớn nhất là gần 3% thuộc về nhóm điện, nước, xăng dầu và khí đốt.

Trong những phiên tới, thị trường khả năng vẫn sẽ giằng co với sự phân hoá mạnh giữa các cổ phiếu, nhưng vẫn có thể kì vọng mốc 1.550 điểm sẽ là điểm đến sắp tới của VN-Index khi thị trường tìm được tiếng nói chung.

Việc lựa chọn cổ phiếu để mua/bán tương đối khó

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Nhìn chung dòng tiền vẫn theo hướng đầu cơ và tập trung và một số nhóm cổ phiếu như Xây dựng, Bất động sản, Dầu khí ... Trong khi nhóm cổ phiếu được định giá tốt và cổ phiếu có vốn hóa lớn vẫn chưa thực sự thu hút được dòng tiền.

Diễn biến tranh chấp và giằng co có thể sẽ tiếp diễn tại VN-Index, nhưng nhìn chung chỉ số vẫn trong thế dần tăng đến vùng 1.550 điểm.

Nhóm VN30 cũng đã lùi bước về gần vùng cân bằng quanh 1.525 điểm, có thể nhóm này sẽ được hỗ trợ tại vùng này.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường, nhưng việc lựa chọn cổ phiếu để mua/bán tương đối khó do diễn biến phân hóa vẫn đang mạnh.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,238.55 10.18 0.82% 0 tỷ
HNX 310.31 -5.12 -1.65% 0 tỷ
UPCOM 95.89 2.69 2.8% 0 tỷ