Nhà thiết kế iPhone ra đi, giá trị thị trường Apple bốc hơi 9 tỷ USD

Giá trị vốn hóa của Apple sụt giảm đáng kể sau khi Giám đốc Thiết kế Jony Ive tuyên bố sẽ rời "Táo khuyết" vào cuối năm nay.
Jony Ive (trái) và CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Getty Images. Jony Ive (trái) và CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Getty Images.

Theo Business Insider, sau khi ông Ive thông báo sẽ rời Apple, giá cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 27/6. Con số này tưởng như nhỏ, nhưng cũng khiến giá trị vốn hóa của Apple bay hơi khoảng 9 tỷ USD.

Như vậy, giá trị thị trường của Apple hiện đang dao động ở mức 910 tỷ USD. 

Giới quan sát nhận định đây không phải là điều đáng ngạc nhiên bởi Ive là một trong những nhân vật quan trọng nhất tại Apple. Ông là người định hình phong cách thẩm mỹ của Apple và tạo ra các sản phẩm mang tính biểu tượng như iMac, iPod, iPhone, iPad, MacBook và một số thành phần của hệ điều hành iOS.

Nhà thiết kế Ive, 52 tuổi, gia nhập Apple từ đầu thập niên 1990 và có mối quan hệ rất thân thiết với Steve Jobs. Người sáng lập Apple từng mô tả ông Ive là "đối tác tâm giao". 

Mới đây, CEO Apple Tim Cook trấn an các nhà đầu tư rằng quan hệ của công ty với Ive vẫn rất tốt đẹp. Ông Ive sẽ thành lập công ty thiết kế riêng với tên gọi LoveFrom và Apple sẽ là một trong những khách hàng thân thiết.

“Apple sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ tài năng của Jony bằng cách hợp tác với anh ấy trong những dự án độc quyền. Đội ngũ thiết kế mà Jony xây dựng đầy tài năng và nhiệt huyết. Sau nhiều năm làm việc, gắn bó cùng nhau, tôi rất vui mừng khi mối quan hệ của chúng tôi tiếp tục phát triển và tôi mong muốn được hợp tác với Jony trong tương lai lâu dài”, Cook tuyên bố.


zing.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục