Nguyên Phó Thủ tướng Đức ngồi ghế Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures

(ĐTCK) Tập đoàn VinaCapital đã mời tiến sỹ Philipp Roesler, nguyên Phó Thủ tướng Đức, làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn quỹ đầu tư maọ hiểm VinaCapital Ventures. Tiến sỹ Philipp Roesler sẽ tham vấn các hoạt động đầu tư của VinaCapital Ventures và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức ngồi ghế Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures

Ông Philipp Roesler sinh ra ở Sóc Trăng và được một gia đình một quân nhân người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi, là Bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền Liên bang Đức (Bộ trưởng Bộ Y tế) và là người gốc Việt đầu tiên trở thành Bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu vào năm 2009.

Năm 2011, ông được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ, ông tích cực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của Đức.

Ông tham gia quản lý High-tech Grunderfonds – đơn vị hợp tác công tư đã đầu tư gần 3 tỷ Euro và cho ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao.

Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư công nghệ tại Mỹ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, Paypal, Palantir.

Năm 2014, ông tham gia ban điều hành của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thụy Sỹ và sau đó trở thành Tổng giám đốc Quỹ từ thiện HCCF tại New York.

Nguyên phó Thủ tướng Đức đã dành gần 1 năm để tìm hiểu hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam. Ông chia sẻ: “Từ khi rời vị trí chính trị ở Liên Bang Đức và ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tôi đã mong được trở về để cống hiến những kinh nghiệm cho quê hương của mình.

Việt Nam là quốc gia cực kỳ năng động và rất nhiều tài năng, tôi mong muốn được góp phần giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam phát huy tối đa tiềm năng của họ, mang lại lợi ích cho cộng đồng và khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khởi nghiệp thế giới”.

Nhân dịp này, Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures do Tập đoàn VinaCapital quản lý cũng công bố vừa mới rót vốn đầu tư vào hai startup công nghệ là Wee Digital – công ty về dịch vụ ngân hàng số trực tuyến, và Urbox-nền tảng giải pháp quà tặng điện tử. 

Được biết, Wee Digital là công ty công nghệ tài chính sử dụng trí tuệ nhân tạo và sinh trắc học để cung cấp các giải pháp tối ưu hoá mức độ tương tác của người dùng. Qua đó, giúp cho dịch vụ ngân hàng số an toàn và thân thiện hơn. 

Còn với Urbox, ra mắt năm 2017, cung cấp giải pháp chiến dịch marketing với giải thưởng số, quà tặng điện tử giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, các chương trình dành cho khách hàng thân thiết, ưu đãi nhân viên. Hiện Urbox làm việc với hàng trăm nhà cung cấp và trên 3.000 cửa hàng về thực phẩm, đồ uống và giải trí trên khắp cả nước như chuỗi Coffee Bean, The Coffee House, Reasun, FPT Workshop, Tiki, Adayroi, Grab…

Chi tiết giá trị đầu tư không được công bố. 

Trước đó, năm 2018, VinaCapital Ventures đã rót vốn vào hai startup là Fast Go và Logivan. Tại thời điểm đầu tư, theo chia sẻ của đại diện quỹ, Logivan mới chỉ có từ 4.000-8.000 xe tải đăng ký, nhưng hiện nay đã tăng lên 27.000 xe tải đăng ký. Còn Fast Go sắp tới sẽ xuất hiện tại 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Singapo. 

Đại diện VinaCapital Ventures cho biết, quỹ không có kế hoạch trước về số lượng doanh nghiệp đầu tư trong một năm. Cách tiếp cận của quỹ là nhìn theo ngành dọc, có triển vọng tại Việt Nam, phân tích các điểm nan giải và khó khăn trong từng ngành dọc. Nếu có Công ty khởi nghiệp, có ý tưởng sáng tạo có thể giải quyết được những khó khăn này thì quỹ sẽ xem xét đầu tư. 

Phan Hằng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục