Người Việt gói bánh chưng tại Nhật. Ảnh: NVCC.
Cũng chính vì nguồn hàng ít nên mỗi lá chuối có giá tới 470.000 đồng, cao hơn 400 lần so với lá chuối tại Việt Nam”, Nhàn chia sẻ và cho hay, vì là người miền Nam nên chuộng lá chuối để gói bánh tét, còn tại khu nữ sinh này ở, 70% là người Bắc, đa phần mua lá dong về gói bánh chưng.
Nhàn cho biết thêm, Tết năm ngoái nhóm cộng đồng Việt-Nhật cũng đã mua gần trăm tờ lá chuối để gói 200 chiếc bánh chưng phục vụ cộng đồng người Việt tại đây.
Chị Ngoan ở Iseaki mới qua Nhật được 5 tháng cùng chồng, chưa có việc làm nên Tết năm nay rảnh rỗi dự định làm bánh tét để hai vợ chồng ăn và biếu bạn bè. Chị cho biết phải bỏ ra 5.700 yên (tức gần 1,2 triệu đồng) để mua combo 5 lá chuối gói bánh tét.
Nồi bánh chưng được nấu tại Nhật. Ảnh: NVCC.
“5 lá này tôi có thể gói được khoảng 13 bánh, chi phí mỗi cái là 1.500 yên (khoảng 300.000 đồng). Như vậy, dù mua lá khá đắt nhưng tự tay gói vẫn ngon và rẻ hơn đặt mua bên ngoài”, chị Ngoan chia sẻ.
Khảo sát trên trang Amazon Nhật, mỗi lá chuối có giá 2.280 yên, nếu khách mua số lượng nhiều thì giá càng giảm; combo 5 lá có giá 5.700 yên và 8 lá là 8.800 yên.
Lá này được nhập từ tỉnh Okinawa, chiều dài khoảng 100-130 cm, chiều rộng 40-60cm. Người mua sẽ nhận hàng trong vòng 3-4 ngày, được bảo quản cẩn thận, màu sắc giữ tốt và không trầy xước.