Người tiêu dùng đang quay trở lại với cửa hàng để mua sắm – trải nghiệm – tương tác

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Savills, trái với lo ngại rằng thương mại điện tử sẽ “thế chân” hoàn toàn bán lẻ vật lý, thực tế cho thấy người tiêu dùng toàn cầu đang quay trở lại với cửa hàng như một điểm đến mua sắm – trải nghiệm – tương tác.
Ảnh: Bình Minh. Ảnh: Bình Minh.

Sau chuỗi năm liên tiếp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, gián đoạn chuỗi cung ứng và bất ổn kinh tế vĩ mô, ngành bán lẻ toàn cầu đang từng bước quay trở lại với một chu kỳ phục hồi rõ nét – nhưng không đồng đều.

Một số mô hình truyền thống đang phải đối mặt với yêu cầu tái cấu trúc, trong khi những hình thái bán lẻ linh hoạt, giàu tính trải nghiệm và tích hợp công nghệ đang vươn lên mạnh mẽ. Trong bức tranh nhiều chuyển động đó, Việt Nam nổi bật như một thị trường năng động, với các tín hiệu hồi phục rõ rệt.

Báo cáo Impacts 2025 của Savills nhấn mạnh rằng, các nhà bán lẻ trên toàn thế giới đang phục hồi tốt hơn kỳ vọng, với minh chứng rõ ràng từ thị trường Mỹ: lượt khách đến trung tâm thương mại năm 2024 đã tăng 1,5% so với năm trước và tăng 7,3% so với giai đoạn trước đại dịch - 2019. Gần 80% tổng chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ vẫn được thực hiện tại các cửa hàng truyền thống – một tỷ lệ rất đáng kể trong thời đại số.

Các phân khúc ưa chuộng của nhà đầu tư tại châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương, 2024–2025. Nguồn: INREV/ANREV Investment Intentions Survey 2025

Các phân khúc ưa chuộng của nhà đầu tư tại châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương, 2024–2025. Nguồn: INREV/ANREV Investment Intentions Survey 2025

Tại Việt Nam, TP.HCM đang giữ vai trò đầu tàu trong tiến trình này. Trong quý I/2025, tổng nguồn cung bán lẻ tại thành phố đạt 1,6 triệu mét vuông, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước nhờ sự ra mắt của các dự án mới như Centre Mall Võ Văn Kiệt (quận 6). Công suất thuê đạt mức ấn tượng 94%, phản ánh nhu cầu thực chất từ cả phía khách thuê lẫn người tiêu dùng. Dù có sự điều chỉnh nhẹ do sự gia nhập của các dự án mới có mức giá thấp, giá thuê trung bình tầng trệt vẫn đạt 1,4 triệu đồng/m2/tháng, tăng 9% theo năm.

Mô hình bán lẻ hiện đại tiếp tục thể hiện ưu thế vượt trội. Những trung tâm thương mại như Thiso Mall Sala, Vincom Mega Mall Grand Park hay Parc Mall ghi nhận tỷ lệ lấp đầy vượt 70% ngay sau khai trương. Trong khi đó, bán lẻ đường phố ngày càng tỏ ra lép vế do thiếu sự đầu tư vào trải nghiệm, tiện ích và vận hành chuyên nghiệp – những yếu tố đang ngày càng được người tiêu dùng ưu tiên.

Tại Hà Nội, cùng kỳ ghi nhận mức giá thuê tầng trệt tăng mạnh 6% theo năm, riêng khu vực trung tâm tăng đến 37%. Công suất thuê đạt 86%, trong khi các hợp đồng mới ghi nhận xu hướng chuyển dịch khỏi F&B – vốn từng thống trị – sang thời trang, mỹ phẩm và cửa hàng tiện lợi.

Bình Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục