Người thừa kế Samsung Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù

(ĐTCK) Sau thời gian xét xử, ngày 25/8, Jay Y.Lee, Phó chủ tịch Samsung Electronics Co, đã bị kết án 5 năm tù vì tội hối lộ.
 
Ông Lee Jae-yong trên đường đến tòa án sáng nay. Ông Lee Jae-yong trên đường đến tòa án sáng nay.

3 thẩm phán tại Tòa án quận trung tâm Seoul đã kết án Jay Y.Lee với tội danh hối lộ, tham ô và đưa lời khai gian dối trước tòa. Người thừa kế 49 tuổi của Samsung Electronics đã bị bắt giữ từ tháng 2/2017 và liên tục khẳng định sự vô tội của bản thân trong quá trình xét xử. Trước đó, các công tố viên đã yêu cầu mức án là 12 năm tù.

Jay Y.Lee là cái tên mới nhất xuất hiện trong danh sách các lãnh đạo doanh nghiệp lớn tại Hàn Quốc có hành vi tham nhũng, trong đó có cả ông Lee Kun-hee, bố của Jay Y.Lee. Ông Lee Kun-hee từng thụ án 3 năm tù treo vì gian lận thuế và biển thủ tiền của doanh nghiệp.

Bên cạnh Jay Y.Lee, 2 cựu lãnh đạo cấp cao của Samsung cũng bị kết tội trong ngày hôm nay. Theo đó, cựu Trưởng ban chiến lược doanh nghiệp Samsung Choi Gee-sung và cựu Chủ tịch Chang Choong-ki đều bị kết án 4 năm tù, trong khi 2 lãnh đạo khác bị phạt tù treo.

Samsung là một tập đoàn gồm khoảng 60 đơn vị, bán từ bảo hiểm nhân thọ cho tới tàu thủy. Kể từ khi Jay Y.Lee bị bắt, Samsung Electronics, đơn vị chủ lực về điện tử, đã công bố mức thu nhập kỷ lục và ra mắt sản phẩm Galaxy S8 thành công, được coi là con bài chiến lược trong cuộc chiến cạnh tranh với Apple Inc.

Bên cạnh đó, đơn vị bán chất bán dẫn cũng có màn biểu diễn ấn tượng, khi giá cổ phiếu lên cao nhất từ trước tới nay và mới ra mắt thiết bị Note 8.

Được kiểm soát bởi gia đình họ Lee trong gần 80 năm qua, Samsung hiện là tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc với giá trị thị trường vào khoảng 395 tỷ USD.

Trong đó, Samsung Electronics đóng góp lớn với giá trị khoảng 272 tỷ USD. Đây là nhà sản xuất điện thoại thông minh và chips nhớ lớn nhất thế giới, với khách hàng bao gồm Apple, Wal-Mart Stores Inc và Microsoft Corp.

Cổ phiếu của Samsung đã tăng 30% kể từ đầu năm tới nay, vượt trội hơn hẳn so với mức tăng của chỉ số Kospi. Sau khi thông tin Jay Y.Lee bị kết án được công bố, cổ phiếu của tập đoàn này không có nhiều biến động.

Lam Phong (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục