Người quản lý tài sản của cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị bắt

Cơ quan chức năng Hàn Quốc đã bắt giữ Lee Byung-mo, Thư ký điều hành Quỹ Cheonggye với cáo buộc phạm tội phá hủy chứng cứ, cản trở quá trình điều tra bê bối tham nhũng tình nghi có liên quan đến cựu Tổng thống Lee Myung-bak.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. (Nguồn: AFP/TTXVN) Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông báo ngày 13/2 của Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul, ông Lee Byung-mo, từng phụ trách việc quản lý tài sản của cựu Tổng thống Lee Myung-bak, bị tình nghi tiêu hủy số cái ghi chép chi tiết các tài khoản của cựu tổng thống, có thể được đăng ký dưới tên người khác và các giao dịch của các tài khoản này. 

Hiện các công tố viên đang thẩm vấn ông Lee Byung-mo, tìm hiểu thông tin về hoạt động kinh doanh của gia đình cựu tổng thống. Cụ thể là điều tra các cáo buộc xoay quanh DAS - công ty sản xuất linh kiện ô tô mà ông Lee Myung-bak bị tình nghi chính là chủ sở hữu, song lại được đăng ký kinh doanh dưới tên của người anh trai là Lee Sang-eun. 

Trước đó, trả lời thẩm vấn của công tố viên, ông Lee Sang-eun, cổ đông lớn nhất của DAS, khẳng định ông đã mua cổ phần của DAS bằng tiền bán đất.

Ngoài việc điều tra về chủ sở hữu thực sự của DAS, cơ quan chức năng Hàn Quốc phát hiện quỹ đen 12 tỷ Won (tương đương 11 triệu USD) của cựu lãnh đạo Hàn Quốc được giấu kín tại công ty nói trên. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Lee Myung-bak vẫn bác bỏ những cáo buộc này.

Hiện giới công tố viên đang xin lệnh bắt đối với Lee Young-bae - Giám đốc nhà thầu của DAS do tình nghi nhân vật này đã sử dụng nguồn quỹ công ty để thành lập quỹ đen, có khả năng liên quan đến cựu tổng thống. Lee Young-bae là em vợ của cựu Tổng thống Lee Myung-bak và cũng được cho là người quản lý tài sản của cựu Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Lee Myung Park là Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008-2013, còn bà Park Geun-hye là người kế nhiệm sau đó. Cả hai nhân vật này đều đang bị điều tra vì bê bối tham nhũng. Trong khi đó, Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, người tiền nhiệm của ông Lee cũng bị điều tra về các cáo buộc tham nhũng và sau đó tự sát vào năm 2009.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục