Người giàu nhất Ấn Độ thôn tính công ty của em trai

Đế chế Reliance đã bị chia làm đôi sau cuộc chiến giành quyền lực giữa hai anh em tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Mukesh Ambani và Anil Ambani.
Mukesh Ambani (trái) và Anil Ambani (phải). Ảnh: Next Big What. Mukesh Ambani (trái) và Anil Ambani (phải). Ảnh: Next Big What.

Cuộc chiến giữa hai anh em tỷ phú giàu nhất Ấn Độ trên thị trường viễn thông di động đã đi đến hồi kết với một thương vụ thâu tóm.

Theo đó, công ty Reliance Communications của tỷ phú Anil Ambani, sẽ bán mảng di động của mình cho đối thủ Reliance Jio thuộc sở hữu của anh trai Mukesh Ambani, theo thông báo được công bố ngày 28/12.

Jio sẽ thâu tóm tất cả tài sản mạng không dây của Reliance Communications, bao gồm băng thông di động tốc độ cao, hơn 160.000 km cáp quang và hơn 43.000 cột phát sóng di động.

Trước đó, Anil Ambani cũng tuyên bố Reliance Communications sẽ rút khỏi thị trường di động, sau nhiều tháng vật lộn với cuộc chiến giá cước di động khởi mào bởi anh trai Mukesh Ambani - tỷ phú giàu nhất Ấn Độ.

Đế chế Reliance đã bị chia làm đôi trong cuộc chiến giành quyền lực khốc liệt khi cha họ qua đời vào năm 2002.

Mạng di động Jio của Mukesh Ambani ra mắt tháng 9/2016 và tung khuyến mại “khủng” miễn phí dùng mạng 4G trong 6 tháng cho tất cả khách hàng. Chương trình “bom tấn” này của Jio khiến hầu hết đối thủ khác trên thị trường vốn đã cạnh tranh gay gắt này buộc phải giảm giá và hợp nhất với nhau.

Một trong những tác động của cuộc chiến giá này là việc công ty thống trị thị trường Bharti Airtel thâu tóm chi nhánh Ấn Độ của hãng viễn thông Na Uy Telenor.

Ngoài ra, hãng viễn thông Vodafone (Anh) cũng quyết định hợp nhất chi nhánh tại Ấn Độ của mình với đối thủ nội địa Idea Cellular. Thương vụ này tạo ra công ty viễn thông di động mới với hơn 400 triệu người dùng.

Sau hơn 1 năm gia nhập thị trường, Jio đã có hơn 100 triệu khách hàng và đi một bước tiến lớn khi thâu tóm cơ sở hạ tầng của Reliance Communications.

“Những tài sản này mang tính chiến lược và được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể vào kế hoạch mở rộng dịch vụ không dây của chúng tôi”, Jio cho biết trong một thông cáo.

Trong khi đó, Reliance Communications cho biết dự định dùng số tiền nhận được trong thương vụ này để trả một phần khoản nợ 7 tỷ USD của mình.

Công ty này cũng cho biết dự định huy động khoảng 3,9 tỷ USD từ thương vụ bán cơ sở hạ tầng di động của mình nhưng không tiết lộ giá trị cụ thể.

Trong tuyên bố rút khỏi thị trường viễn thông di động, Anil Ambani cũng nói tới tình trạng hỗn loạn khơi mào bởi anh trai mình trên thị trường này.

“Đây là cuộc khủng hoảng trong mảng viễn thông không dây và nó đã nhấn chìm nhiều người cũng như công ty”, Anil Ambani nói. “Đây không phải sân chơi dành cho 10 người, nó chỉ dành cho 2 - 3 hoặc 4 người chơi mà thôi”.

Anil Ambani hiện sở hữu tài sản 3,3 tỷ USD, là người giàu thứ 45 tại Ấn Độ, còn anh trai ông Mukesh Ambani là người giàu nhất nước này với tài sản 41,2 tỷ USD, theo Forbes.


Theo Zing

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục