Người dân châu Á - Thái Bình Dương tăng trung bình 3 kg vào Giáng sinh và năm mới

(ĐTCK) Việt Nam là một trong 2 quốc gia trong khu vực có tỷ lệ người dân lười tập thể dục nhất trong dịp lễ hội cuối năm này.
Người dân châu Á - Thái Bình Dương tăng trung bình 3 kg vào Giáng sinh và năm mới

Herbalife Nutrition vừa công bố kết quả mới từ cuộc Khảo sát ăn uống mùa lễ hội châu Á - Thái Bình Dương 2019, được thực hiện với 5.500 người trả lời từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Australia, Hồng Kông (Trung Quốc), Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Việt Nam.

Kết quả khảo sát cho thấy, Giáng sinh và năm mới là hai trong số những ngày lễ lớn đặt ra những thách thức lớn nhất cho người tiêu dùng trong việc duy trì tập thể dục và ăn uống lành mạnh trong suốt những mùa lễ hội này.

Do ăn quá nhiều và tập thể dục ít hơn vào các ngày lễ, người tiêu dùng châu Á - Thái Bình Dương nhận thấy họ tăng trung bình 3 kg sau kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới. Để giảm cân, hơn một nửa (54%) người tiêu dùng châu Á - Thái Bình Dương sẽ ăn uống lành mạnh hơn và 46% sẽ nỗ lực tập thể dục nhiều hơn sau khi lễ hội kết thúc.

Dù có những nỗ lực này, gần một phần tư (24%) người tiêu dùng châu Á - Thái Bình Dương đã không thể giảm được cân nặng sau mùa lễ hội, cho thấy duy trì thói quen lối sống lành mạnh trong suốt mùa lễ hội có thể là cách tốt hơn để có được sự mạnh khỏe về lâu dài.

Gần một nửa (49%) người tiêu dùng châu Á - Thái Bình Dương nói rằng họ cảm thấy có lỗi vì ăn ít lành mạnh trong những ngày lễ. Người tiêu dùng châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ rằng, rượu, gà tây nhồi, bánh ngọt và bánh nướng là những thực phẩm khó bỏ nhất trong dịp Giáng sinh, trong khi món tráng miệng, bánh gạo và rượu là những thực phẩm khó bỏ nhất trong dịp năm mới.

Khảo sát cũng cho thấy, tập thể dục bị người tiêu dùng châu Á - Thái Bình Dương bỏ lại phía sau trong mùa lễ. Hơn 3/5 nói rằng, họ có xu hướng tập thể dục ít hơn khi Giáng sinh và năm mới đến, trong khi hơn một nửa (56%) sẽ hoãn chế độ tập thể dục của họ cho đến sau kỳ nghỉ.

Trong đó, người dân Indonesia và Việt Nam là những nước có nhiều người tiêu dùng không tập thể dục vào dịp Giáng sinh (73%) và năm mới (73%) nhất. Ngoài ra, người tiêu dùng ở Philippines (60%) hoãn chế độ tập thể dục của họ cho đến sau Giáng sinh, trong khi người tiêu dùng ở Việt Nam (68%) hoãn chế độ tập thể dục của họ cho đến sau Tết.

Để kiểm soát cân nặng trong dịp Giáng sinh và năm mới, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra những gợi ý.

Ăn trước khi đi dự tiệc. Khi bạn đói, bạn sẽ dễ bị bữa tiệc thu hút ngay khi bắt đầu. Để tránh ăn quá nhiều, hãy ăn nhẹ các thực phẩm giàu chất đạm, tốt cho sức khỏe như hạnh nhân nướng không ướp muối, thanh protein hoặc sữa chua trước bữa tiệc tối. 

Tập trung vào protein nạc cộng với rau. Thay vì các món ăn nhiều carbohydrate và gạo, hãy chọn các món chính bao gồm protein nạc hoặc salad và rau.

Ăn từng phần nhỏ, từ từ. Tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng thực phẩm và lấy những phần nhỏ hơn và ăn chậm. Điều này không chỉ đáp ứng được sự khao khát của bạn đối với các món yêu thích nhất trong mùa lễ hội, mà còn giúp bộ não của bạn báo hiệu khi bạn no trước khi bạn bắt đầu thưởng thức nhiều hơn. 

Hạn chế uống rượu và đồ uống có ga. Tiêu thụ quá nhiều rượu hoặc đồ uống có ga là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc tăng cân. Để ngăn chặn điều này, hãy hạn chế uống đồ uống như vậy và thay vào đó chọn nước lọc hoặc đồ uống không đường...

N.Lan

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục