Nghệ An: Khống chế nhanh, không để dịch lây lan trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành Y tế tỉnh Nghệ An và các địa phương đang triển khai quyết liệt, khẩn trương các giải pháp nhằm khống chế, tiến tới dập dịch nhanh, hiệu quả nhất.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN). Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết từ 18 giờ ngày 22/11 đến 6 giờ ngày 23/11, tỉnh phát hiện 50 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 11 ca trong cộng đồng và 39 trường hợp trong khu cách ly.

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 23/11, tại 21 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh Nghệ An, 3.773 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện; trong đó thành phố Vinh có 837 trường hợp, huyện Nghi Lộc 394 trường hợp, huyện Yên Thành 342 trường hợp…

Tại Nghệ An, đến sáng 23/11, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Đáng chú ý, các trường hợp dương tính trong cộng đồng đang có xu hướng tăng và liên tục được phát hiện trong những ngày qua.

Trong khi đó, một số địa phương xuất hiện các chùm ca dương tính không rõ nguồn lây, xâm nhập vào trường học. Huyện Tân Kỳ đã xuất hiện 3 ổ dịch chưa rõ nguồn lây, có liên quan đến Trường Trung học Cơ sở Nghĩa Đồng và Trường Trung học Phổ thông Lê Lợi. Huyện Thanh Chương, ngày 22/11 đã phát hiện trường hợp dương tính trong cộng đồng đầu tiên trên địa bàn là học sinh lớp 10, Trường Trung học Phổ thông Thanh Chương 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành Y tế tỉnh Nghệ An và các địa phương đang triển khai quyết liệt, khẩn trương các giải pháp nhằm khống chế, tiến tới dập dịch nhanh, hiệu quả nhất.

Các địa phương thực hiện tốt các quy định trong phòng, chống dịch do Trung ương, tỉnh và ngành Y tế chỉ đạo, ban hành; xây dựng, điều chỉnh kịch bản chống dịch phù hợp với diễn biến từng giai đoạn; quan tâm đầu tư kinh phí, bố trí nhân lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, tránh tâm lý chủ quan, lơ là, không tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch…

Tại huyện Thanh Chương, ngay sau khi phát hiện các trường hợp dương tính có liên quan, Trường Trung học Phổ thông Thanh Chương 1, Trung học Cơ sở Tôn Quang Phiệt và các trường học trên địa bàn xã Thanh Đồng đã tạm thời cho học sinh nghỉ học.

Cùng với đó, ngành Y tế huyện tiến hành xét nghiệm, sàng lọc giáo viên, học sinh; phong tỏa địa bàn các tổ dân cư liên quan, lên phương án kích hoạt các khu cách ly tập trung tuyến huyện và tuyến xã để chủ động, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi cần.

Tại huyện Tân Kỳ, ngày 22/11, ông Dương Đình Chỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm phòng, chống dịch COVID-19, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện để bàn giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục