Ngày chết chóc nhất ở Mỹ vì Covid-19, hơn 1.000 người chết trong 24h

Số người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đều tăng mạnh khi giới chức nước này dự báo Mỹ chưa tới đỉnh dịch.
Số người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Mỹ tăng kỷ lục. (Ảnh minh họa: AFP). Số người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Mỹ tăng kỷ lục. (Ảnh minh họa: AFP).

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tính đến chiều 3/4 theo giờ địa phương, Mỹ ghi nhận 7.077 ca tử vong vì Covid-19, tăng 1.094 ca so với một ngày trước đó, đánh dấu ngày có nhiều người chết vì viêm phổi cấp nhất kể từ khi dịch bùng phát tại Mỹ cuối tháng 1.

Hiện Wyoming là bang còn lại duy nhất của Mỹ chưa ghi nhận ca tử vong vì Covid-19.

Cũng trong ngày hôm qua, Mỹ ghi nhận kỷ lục hơn 30.000 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại đây lên hơn 275.000 ca, theo số liệu trên trang web Worldometer.

Mỹ tiếp tục là nước có nhiều người nhiễm bệnh nhất thế giới, chiếm khoảng 24% trong số hơn 1 triệu ca nhiễm bệnh toàn cầu.

Ngày 3/4 cũng đánh dấu ngày chết chóc nhất ở nhiều địa phương của Mỹ. Tại tâm dịch New York, trong vòng 24 giờ tính đến sáng 3/4 theo giờ địa phương, số ca tử vong tại đây tăng 562 người, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại bang lên 2.935 ca.

Như vậy, số người chết vì Covid-19 ở New York đã ngang với số người chết trong vụ tấn công khủng bố 11/9 chấn động nước Mỹ năm 2001 khiến gần 3.000 người chết. Bang New York hiện cũng ghi nhận khoảng 103.000 người mắc Covid-19.

Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm qua cho biết sẽ ký thông qua sắc lệnh cho phép Lực lượng vệ binh quốc gia của bang can thiệp để đưa máy thở và một số thiết bị trợ sinh khác ở các bệnh viện của bang không nằm trong tuyến đầu chống dịch để bổ sung cho các bệnh viện đang quá tải vì số bệnh nhân Covid-19 tăng mạnh.

Thống đốc Cuomo trải lòng: "Thực lòng mà nói, thật khó khăn để trải qua ngày này, thật đau lòng khi trắng đêm theo dõi những số liệu công bố".

Về phần mình, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio nói, thành phố chỉ có ít ngày để chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất của dịch Covid-19.

Ông Blasio nói, New York đang chạy đua với thời gian và nhấn mạnh rằng thành phố này đang cần được tiếp tế thêm vật tư y tế, giường bệnh. Ông một lần nữa kêu gọi chính phủ liên bang huy động quân đội hỗ trợ New York ứng phó dịch.

Tại một điểm nóng khác, bang Louisiana ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong vòng 24 giờ từ 310 ca lên 370 ca tính đến trưa 3/4.

Trong một diễn biến liên quan khác, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm qua khuyến cáo người dân Mỹ tự nguyện đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang kháng khuẩn khi ra ngoài để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19, song không khuyến cáo sử dụng khẩu trang y tế do nguồn cung phục vụ cho đội ngũ y tế đang khan hiếm.

Động thái này đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong quan điểm của CDC khi trước đó cơ quan này chỉ khuyến cáo đeo khẩu trang đối với người mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh. Mặc dù vậy, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ không cần sử dụng đến khẩu trang.

Giới chức y tế Mỹ đầu tuần này dự đoán, đỉnh dịch ở nước này có thể diễn ra trong 2 tuần tới và số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên tới 100.000 đến 200.000 người.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục