Ngày 4/5, xét xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng và Vũ nhôm

(ĐTCK) Vào ngày 4/5 tới, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với 20 bị cáo và các tổ chức có đơn kháng cáo trong vụ án hai nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.
Bị cáo Vũ tại phiên tòa sơ thẩm. Bị cáo Vũ tại phiên tòa sơ thẩm.

Phiên tòa do Thẩm phán Ngô Anh Dũng - Chánh tòa chuyên trách - TAND cấp cao tại Hà Nội làm chủ tọa. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 21 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, cùng các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra từ 6 - 8 ngày.

Ngoại trừ bị cáo Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, 20 bị cáo còn lại trong vụ án đều làm đơn kháng cáo.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Văn Hữu Chiến - nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng (bị phạt 12 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm các quy định về quản lý đất đai) kháng cáo đề nghị xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự.

Bị cáo khẳng định, việc quy kết bị cáo có hành vi giúp sức cho Trần Văn Minh ký Quyết định 5870 ngày 12/7/2011 thu hồi và giao Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá là bị oan.

Việc bị cáo ký quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất cho những người được mua nhà, đất công sản, xuất phát từ chủ trương chung của thành phố, thực hiện văn bản do Chủ tịch thành phố ban hành, cấp dưới phải phục tùng quyết định của cấp trên, phục tùng sự chỉ đạo thống nhất chính sách của thường trực thành ủy và HĐND.

Bị cáo Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lĩnh án 17 năm tù) kêu oan và nói mình làm đúng theo chủ trương của thành phố.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, lĩnh án 25 năm tù) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng VKSNDTC không đưa ra được chứng cứ buộc tội bị cáo; các kết luận giám định trong vụ án không khách quan…

Tương tự, bị cáo Nguyễn Quang Thành (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) và Phan Minh Cương (nguyên Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng 79) đều bị kết án 3 năm tù, cũng cho rằng mình không phạm tội.

Các bị cáo còn lại làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng mình không phạm tội, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Ngoài ra, một số người, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án như: vợ bị cáo Phan Văn Anh Vũ, em ruột bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đại diện Công ty của Vũ… cũng làm đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại phần tuyên trách nhiệm dân sự thu hồi tài sản liên quan trong vụ án.

Bản án sơ thẩm nêu rõ, trong thời gian từ năm 2006 - năm 2014, các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như: đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các Dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án này.

Trước đó, sau khi tuyên án, ngày 15/1/2020, TAND TP Hà Nội đã có thông báo sửa chữa, bổ sung với nội dung: Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân tại Khu đất 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục