Ngày 25/11, xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông lợi dụng chức vụ quyền hạn

(ĐTCK) Theo dự kiến, ngày 25/11, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ sẽ đưa ra xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ ban hành cáo trạng truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vụ án này là một phần giai đoạn 2 vụ án đánh bạc trực tuyến chục nghìn tỷ đồng do Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam tổ chức, có liên quan cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa.

Theo cáo trạng, năm 2016, thông qua công tác nghiệp vụ, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 4 game trực tuyến trên mạng Internet hoạt động có dấu hiệu cờ bạc.

Ngày 5/10/2016, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ký Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, xác minh, đánh giá việc chấp hành quy định và sử dụng tài nguyên Internet đối với VNPT, Viettel và CTCP Viễn thông FPT.

Ngày 25/11, xét xử cựu Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông lợi dụng chức vụ quyền hạn ảnh 1

Bị can Đặng Anh Tuấn

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra sau đó có 3 báo cáo xác định có cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet để cung cấp, vận hành các trò chơi điện tử trên mạng có yếu tố cờ bạc, trong đó có cổng game Rikvip.com liên quan đến Công ty VTC online.

Việc liên quan đến cổng game Rikvip.com đã được Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện và chuyển sang cơ quan Công an điều tra, xử lý vào tháng 6/2016, nhưng khi Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra thì vẫn tiếp tục hoạt động dưới tên miền Tip.club,23Zdo.com.

Bị can Đặng Anh Tuấn không phải là người của đoàn thanh tra nhưng với tư cách là Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, đã nhận được 3 báo cáo trên, biết rõ các vi phạm của các cá nhân, tổ chức nhưng không có ý kiến báo cáo, đề xuất để ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Đáng chú ý, trong báo cáo thứ 3, Trưởng đoàn kiểm tra đề xuất: chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xem xét, xử lý đối với các sản phẩm trò chơi điện tử trên mạng có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Khi biết báo cáo này, bị can Đặng Anh Tuấn đã nhắn tin với Trưởng đoàn kiểm tra hỏi: “Không đề xuất giải thế đoàn kiểm tra à”; “báo cáo chưa trình vào Bộ trưởng, thêm một dòng giải thể đoàn kiểm tra và giao các đơn vị thực hiện... rồi trình lại”.

Tuy nhiên, báo cáo vẫn được trình.

Do đó, bị can Đặng Anh Tuấn chỉ đạo nhân viên dưới quyền là ông Nguyễn Phan Phúc soạn thảo phiếu trình để bị can ký với nội dung đề xuất dừng đoàn kiểm tra gửi tới Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong nội dung phiếu trình, bị can đưa ra một số thông tin và lý do dừng đoàn kiểm tra không chính xác như: xác định báo cáo thứ 3 là báo cáo tổng kết, đoàn kiểm tra “cơ bản hoàn thành nhiệm vụ, viện dẫn quy định thời hạn thanh tra".

Trên cơ sở phiếu trình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng ý với đề xuất dừng đoàn kiểm tra.

Tại cơ quan điều tra, bị can Đặng Anh Tuấn khẳng định, việc lập phiếu trình đề xuất dừng đoàn kiểm tra là đúng thẩm quyền, không có động cơ, mục đích tư lợi gì.

Cơ quan công tố xác định hành vi của bị can Tuấn là cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân cung cấp, vận hành game đánh bạc trong thời gian dài gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Đặng Anh Tuấn bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục