Ngân hàng UOB và Cục đầu tư nước ngoài ký Biên bản hợp tác nhằm thúc đẩy vốn FDI vào Việt Nam

(ĐTCK)Ngân hàng UOB và Cục đầu tư nước ngoài (FIA)-Bộ kế hoạch và Đầu tư Việt Nam  vừa ký tiếp Biên bản hợp tác nhằm thúc đẩy thêm hơn 25.000 tỷ đồng (1,5 tỷ đôla Singapore) vốn FDI nữa vào Việt Nam.

Ông Tan Weiming, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam; ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Đỗ Nhật Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Harry Loh, Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ Ông Tan Weiming, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam; ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Đỗ Nhật Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Harry Loh, Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ

Trên cơ sở Bản ghi nhớ với UOB, Cục Đầu tư nước ngoài sẽ cung cấp thông tin về các định hướng và chính sách thu hút đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ các nhà đầu tư do UOB giới thiệu để thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu và tiến hành các thủ tục đầu tư - kinh doanh theo quy định của pháp luật; hỗ trợ hoặc xem xét giải quyết hoặc phản ánh kiến nghị của các nhà đầu tư nói trên đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Bộ phận Hỗ trợ Đầu tư nước ngoài của UOB sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư là các công ty, tập đoàn trong mạng lưới khách hàng của UOB những thông tin về thị trường Việt Nam, hỗ trợ gia nhập thị trường, các giải pháp tài chính cụ thể, cũng như kết nối các khách hàng với các cơ hội kinh doanh trong khu vực.

Bộ phận tư vấn đầu tư của UOB và Cục đầu tư nước ngoài cũng sẽ tổ chức các hội nghị trực tuyến cho các diễn giả đến từ các đối tác trong mạng lưới, bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức tư vấn, và các tập đoàn đa quốc gia để chia sẻ kinh nghiệm cũng như thông lệ về đầu tư tại Việt Nam.

Theo ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, sức mạnh và sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu cho nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trên toàn cầu, nhờ cơ hội kinh doanh đến từ dân số trẻ, lực lượng lao động có trình độ, cũng như tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh. Rất nhiều doanh nghiệp cũng đang có kế hoạch đầu tư vào hoặc mở rộng đầu tư, kinh doanh vào Việt Nam.

Các nhà đầu tư được khích lệ bởi năng lực sản xuất tiên tiến và cải tiến, đổi mới sáng tạo công nghệ tại các tỉnh thành phát triển nhanh bên ngoài hai trung tâm thu hút đầu tư nước ngoài chủ yếu những năm qua là TP. HCM và Hà Nội.

Với việc các doanh nghiệp Singapore coi Việt Nam là thị trường hàng đầu để mở rộng đầu tư ra nước ngoài, UOB sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chính phủ Singapore và các hiệp hội thương mại để thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam.

Sembcorp là ví dụ điển hình, là một trong những tập đoàn đa quốc gia mà UOB đã hợp tác chặt chẽ tại Việt Nam trong những năm qua, hỗ trợ tập đoàn này trong các dự án phát triển khu công nghiệp của họ.

Ông Kelvin Teo, Tổng giám đốc Sembcorp Development cho biết, Việt Nam là thị trường trọng điểm đối với Sembcorp Development. Chúng tôi vận hành 10 Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh, trong đó có ba khu công nghiệp vừa được hình thành mới trong vài năm nay.

UOB đã hỗ trợ cho sự tăng trưởng của Sembcorp tại Việt Nam và chúng tôi rất vui mừng khi tạo được mối quan hệ bền chặt của mình trong thúc đẩy các giải pháp đô thị bền vững như một phần của quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam Ngân hàng cũng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ASEAN tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Trong năm 2019, UOB kết nối Ruangguru, một doanh nghiệp khởi nghiệp từ Indonesia cung cấp giải pháp công nghệ giáo dục để thúc đẩy việc thiết lập hoạt động tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ các nhu cầu dịch vụ ngân hàng của doanh nghiệp này tại Việt Nam.

Năm nay, UOB đã hỗ trợ Esco Lifesciences Group, một công ty về khoa học sự sống từ Singapore, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam thông qua việc cung cấp giải pháp ngân hàng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cũng như các hoạt động đầu tư, kinh doanh xuyên biên giới, và hỗ trợ quản lý rủi ro ngoại hối.

UOB Việt Nam có ba văn phòng, trong đó hai văn phòng ở TP. HCM và một văn phòng ở Hà Nội, cung cấp các giải pháp tài chính thiết yếu cho các giai đoạn khác nhau dành cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Sự hiện diện trên môi trường số của UOB được thể hiện qua ứng dụng UOB Mighty, một ứng dụng đã dành được nhiều giải thưởng. Năm 2013, UOB thành lập một bộ phận chuyên trách về tư vấn đầu tư tại Việt Nam nhằm tăng cường hỗ trợ cho khách hàng trong khu vực đầu tư vào Việt Nam.

N.Lan

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục