Các ngân hàng ngoại đang dần lấn sân sang lĩnh vực dịch vụ ngân hàng bán lẻ - Ảnh minh họa: Đức Thanh
Giữa tháng 10, CitiBank đã chính thức khai trương dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Ngoài ra, Standard Chartered Việt
Với lợi thế về công nghệ, vốn, quản trị và chiến lược bài bản, các ngân hàng nước ngoài thừa khả năng cung cấp dịch vụ với chất lượng cao hơn, quản lý rủi ro tốt hơn. Bên cạnh việc không ngừng mở rộng địa bàn hoạt động, sẽ là thách thức không nhỏ với các ngân hàng thương mại Việt
Theo nghiên cứu của ngân hàng nước ngoài, năm 2010, Việt Nam bắt đầu tham gia vào nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình, khoảng 1.200 USD/người, nhưng số lượng người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng vẫn còn hạn chế. Đó cũng là điều bình thường như các quốc gia châu Á mới nổi khác cách đây 20 năm. Tuy nhiên, qua được “khúc quanh” này, đến năm 2015, với mức thu nhập trung bình khoảng 2.000 USD/người, số lượng người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng sẽ tăng lên rất nhanh. Vấn đề đặt ra là các ngân hàng cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội của mình.
Hiện nay, các dịch vụ mà ngân hàng thương mại Việt
Trong khi đó, được cấp giấy phép hoạt động trong năm 2008 và chỉ mới chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2009, trong Báo cáo tài chính của HSBC Việt Nam năm 2009 cho thấy: doanh thu từ thanh toán quốc tế chiếm 1/3 tổng doanh thu của Ngân hàng. So với 3 năm trước, khách hàng là các công ty Việt Nam chỉ chiếm 3% thì hiện tại đã lên tới 50%, ước tính đến năm 2012 tăng lên 70% trên tổng số khách hàng của HSBC.
Thực tế cho thấy, sự phân chia đối tượng khách hàng giữa ngân hàng thương mại trong nước và ngân hàng nước ngoài khá rõ ràng. Ngân hàng nước ngoài hướng tới những khách hàng cao cấp, còn ngân hàng trong nước giữ thị phần truyền thống. Do vậy, sự cạnh tranh sẽ không quá lo ngại. Nhưng, một con hổ đang bước từng bước khác với một con hổ sải chân chạy. Vì thế, các ngân hàng ngân hàng thương mại trong nước cần cải tổ mạnh mẽ hơn các hoạt động của mình như: phát triển mạnh dịch vụ bán lẻ, nâng cao chất lượng. Đặc biệt, yếu tố công nghệ giúp giảm gần 76% chi phí hoạt động nên cần đi sâu đầu tư hơn cho công nghệ.
Tuy nhiên, theo bà Đàm Bích Thủy, Tổng giám đốc Ngân hàng ANZ, hiện mới chỉ có khoảng 10% dân số Việt Nam mở tài khoản tại ngân hàng, trong số hơn 86 triệu dân, khoảng trống trên thị trường ngân hàng Việt Nam còn rất lớn. Các ngân hàng không nên nghĩ đến việc cạnh tranh giành thị phần, mà cần nghĩ làm sao để 90% người dân Việt Nam còn lại được tiếp cận dịch vụ ngân hàng. “Tôi mong muốn tất cả người dân Việt