Nga thẩm định đăng ký vaccine thứ ba ngừa Covid-19

Bộ Y tế Nga đã nhận hồ sơ đăng ký vaccine thứ ba ngừa Covid-19. Sau khi phê duyệt, loại vaccine này dự kiến ​​sẽ được đưa vào tiêm chủng trong tháng 4.
Nga thẩm định đăng ký vaccine thứ ba ngừa Covid-19

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 20/1 cho biết, Bộ Y tế đã nhận gói tài liệu đăng ký vaccine thứ ba ngừa Covid-19. Vaccine được nghiên cứu và phát triển bởi Trung tâm Khoa học Liên bang Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Theo Bộ trưởng, hiện nay hồ sơ đang trong giai đoạn thẩm định, sau quá trình này sẽ xem xét vấn đề đăng ký nhà nước cho loại vaccine này.

Nếu các quá trình diễn ra suôn sẻ, người dân Nga có thể tiếp cận với ba loại vaccine được tạo ra bằng ba công nghệ khác nhau.

Vaccine do Trung tâm Chumakov nghiên cứu có tên gọi "KoviVac" sẽ được hoàn thành vào giữa tháng hai tới đây. Vaccine này được sản xuất theo phương pháp truyền thống, dựa trên cơ sở một loại virus bất hoạt.

Việc sử dụng vaccine sẽ cho phép cơ thể nhận ra virus SARS-CoV-2 tốt hơn và khi tiếp xúc với virus cơ chế bảo vệ sẽ được kích hoạt.

Đồng thời, để bào chế vaccine, các nhà khoa học Nga đã sử dụng toàn bộ virus, chứ không chỉ là một đoạn của bộ gen, do đó sẽ đảm bảo hiệu quả của việc tiêm chủng chống lại bất kỳ đột biến nào của virus SARS-CoV-2.

Một ưu điểm khác của loại vaccine này là khả năng sử dụng để tiêm chủng cho những nhóm dễ bị tổn thương nhất là trẻ em và người già mắc các bệnh mãn tính.

Vào tháng 8/2020, Bộ Y tế Nga đã đăng ký vaccine Sputnik V đầu tiên chống lại virus SARS-CoV-2 do Trung tâm Nghiên cứu Gamelei phát triển. Hiệu quả của vaccine là 91,4%. Đối với các trường hợp nghiêm trọng, hiệu quả là 100%.

Tiếp đó, Bộ Y tế Nga đã đăng ký vaccine thứ hai "EpiVacCorona" được phát triển bởi Trung tâm Vector thuộc Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor).


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục