Nga điều tra YouTube về lạm dụng quyền kiểm soát nội dung

Cơ quan Chống độc quyền của Liên bang Nga (FAS) cho biết, những quy định của YouTube liên quan đến việc tạm ngừng hoặc xóa tài khoản người dùng là "không rõ ràng và không công bằng".
Ảnh minh họa. (Nguồn: DailyDot). Ảnh minh họa. (Nguồn: DailyDot).

Giới chức Nga vừa mở cuộc điều tra nhằm vào Youtube khi cáo buộc nền tảng chia sẻ video trực tuyến này lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường của họ bằng cách đưa ra những quyết định "thiên vị" về vấn đề kiểm duyệt bình luận.

Cơ quan Chống độc quyền của Liên bang Nga (FAS) cho biết những quy định của YouTube liên quan đến việc tạm ngừng hoặc xóa tài khoản người dùng là "không rõ ràng và không công bằng".

FAS cho rằng điều này có thể dẫn đến việc khóa và xóa các tài khoản của người sử dụng một cách đột ngột mà không có cảnh báo và giải thích. Hành động này của YouTube cũng có thể trở thành hành vi xâm phạm lợi ích của người sử dụng và hạn chế sự cạnh tranh.

Trong vài tháng gần đây, giới chức Nga đã không hài lòng về những hạn chế của YouTube đối với một số bộ phim có quan điểm ủng hộ Điện Kremlin. Nga thường xuyên phạt các công ty Internet nước ngoài như Facebook và Google (đơn vị sở hữu YouTube) vì không tuân thủ luật pháp Nga.

Cuối tháng 1, Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga đã thông báo phạt các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, YouTube vì "không tuân thủ yêu cầu ngăn chặn các nội dung kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia những cuộc tuần hành không được cấp phép."

Hồi tháng 12/2020, các nhà lập pháp Nga đã thông qua dự luật cho phép nhà chức trách nước này có quyền chặn các nền tảng Internet như YouTube nếu họ cho phép đăng tải những nội dung do người Nga thực hiện mà không phù hợp luật pháp Nga. Trước đó, Nga đã cấm một số trang web từ chối hợp tác với chính quyền Moskva như LinkedIn.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục