Nâng cao nghiệp vụ thống kê, phân tích số liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Ngày 15/5, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam) tổ chức tập huấn qua truyền hình trực tuyến của Ngành về phần mềm giám sát và khai thác dữ liệu từ Hệ thống Thông tin giám định BHYT cho cán bộ giám định của BHXH các tỉnh, thành phố.
Quang cảnh lớp tập huấn tại điểm cầu Hà Nội. Quang cảnh lớp tập huấn tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT phía Bắc Dương Tuấn Đức cho biết:

Nội dung đào tạo, tập huấn sẽ tập trung vào cách sử dụng phần mềm giám sát, một trong 3 phần mềm của Hệ thống thông tin giám định BHYT. Phần mềm này là công cụ giúp cho giám định viên của BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện tốt hơn nữa nghiệp vụ giám định.

Ông Đức mong muốn, phần mềm này sẽ góp phần giúp BHXH các địa phương nâng cao hiệu quả, giảm áp lực về thời gian cũng như tăng cường hiệu quả, chất lượng công việc. 

Các giám định viên tham gia tập huấn sẽ được trang bị các nghiệp vụ phân tích số liệu cơ bản và nâng cao như: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQLite; tạo lập các câu lệnh truy vấn dữ liệu;

Lọc những đợt điều trị đồng thời sử dụng nhiều loại dịch vụ; dựng bảng so sánh giữa các cơ sở, các tuyến, các quý, các ngày, các DVKT...; phát hiện các xét nghiệm chưa đến thời gian thực hiện lại; các đợt điều trị trùng…

Các học viên cũng được thực hành các kỹ thuật trên máy và được Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT phía Bắc hướng dẫn, giải đáp, phân tích các kỹ thuật dựa trên cơ sở dữ liệu và tình huống thực tế tại địa phương.

Từ đó, giúp BHXH các địa phương nắm rõ hơn các kỹ thuật quan trọng trong việc xử lý những tình huống đặc thù, như: Phát hiện các đợt điều trị ngoại trú liên tiếp, so sánh với giá trong danh mục thuốc và VTYT, dựng bảng công suất ngày giường và hướng dẫn tổng hợp dữ liệu chi tiết toàn tỉnh./.

A.Quí

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục