Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận 800 tỷ đồng, tăng vốn và sớm niêm yết

(ĐTCK) Với mức lợi nhuận đạt được khả quan năm rồi, Nam A Bank dự trình chỉ tiêu lợi nhuận năm 2019 ở mức 800 tỷ đồng trước thuế. Đồng thời, Ngân hàng có kế hoạch thu hút vốn nước ngoài để tăng thêm vốn và niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.
Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận 800 tỷ đồng, tăng vốn và sớm niêm yết

Mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng bền vững

 Ngày 23/3 tới, Nam A Bank sẽ tiến hành ĐHCĐ ở Đà Lạt. Ngân hàng vừa công bố tài liệu ĐHCĐ 2019, với các kế hoạch được giới đầu tư, cổ đông quan tâm.

Năm 2019, Nam A Bank dự kiến tổng tài sản đạt 86.000 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2018. Huy động vốn cá nhân, tổ chức kinh tế và phát hành giấy tờ có giá đạt 72.000 tỷ đồng, tăng 27%.

Dư nợ cho vay cá nhân, tổ chức kinh tế đạt 60.000 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2018 nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng tín dụng hàng năm theo quy định của NHNN.

Tỷ lệ nợ xấu không vượt quá 3%, lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến đạt 800 tỷ đồng. Nam A Bank đưa mục tiêu lợi nhuận trên là có cơ sở để đạt được khi năm rồi, Ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế mức tương đối cao. 

Một phần, do Nam A Bank đã và đang tích cực xử lý nợ xấu, hoàn nhập dự phòng rủi ro nên lợi nhuận tăng trưởng mạnh. Tính đến hết năm 2018, tổng tài sản đạt 75.096 tỷ đồng, tăng 20.602 tỷ đồng tăng 37,8% so với năm 2017, đạt 114% kế hoạch. Huy động vốn từ khách hàng cá nhân, tổ chức kinh tế và phát hành giấy tờ có giá đạt 56.860 tỷ đồng, tăng 15.022 tỷ đồng (+35,9%) so với năm 2017, đạt 103% kế hoạch.

Dư nợ cho vay khách hàng cá nhân và tổ chức kinh tế đạt 50.815 tỷ đồng, tăng 14.469 tỷ đồng (+39,8%) so với năm 2017, đạt 121% kế hoạch. Đáng chú ý, lợi nhuận đạt 740 tỷ đồng, đạt 231% kế hoạch.

Lần đầu tiên sau 26 năm hoạt động, Nam A Bank đạt mức lợi nhuận 231% kế hoạch, nhiều chỉ số vượt xa kế hoạch đề ra.

Sở dĩ lợi nhuận tăng mạnh năm qua theo đại diện Nam A Bank, ngoài hoạt động cho vay, phí dịch vụ… thì nguồn thu từ xử lý nợ xấu đã đóng góp không nhỏ cho ngân hàng với số lượng trái phiếu VAMC còn lại không nhiều.

Nam A Bank cho biết, sẽ sớm xử lý thu hồi nợ xấu, đồng thời đẩy mạnh trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro tín dụng. Hiện tại trái phiếu VAMC mà Nam A Bank đang nắm giữ chỉ còn 139 tỷ đồng.

Năm 2018 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của Nam A Bank trên thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam, khi lần đầu tiên sau 26 năm, Ngân hàng đã chinh phục thành công tất cả các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh được giao, kiểm soát tốt chất lượng tín dụng cũng như xử lý triệt để tất cả các khoản nợ đã bán cho VAMC. 

Tiếp nối kết quả kinh doanh vượt bậc năm 2018, Nam A Bank cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2019, cùng với những bước chuyển mình mạnh mẽ, hướng đến giai đoạn phát triển mới của hệ thống ngân hàng, hoạt động kinh doanh của Nam A Bank vẫn đang giữ “phong độ” tăng trưởng rất tốt, thanh khoản dồi dào, danh mục tài sản đang được cơ cấu theo hướng bền vững và hiệu quả nhất.

Vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng có một số thông tin liên quan đến tranh chấp cổ phiếu giữa các cổ đông của Nam A Bank.

Tuy nhiên, ngân hàng khẳng định những vấn đề đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Ngân hàng và Nam A Bank vẫn đang trên đà phát triển tích cực, hiệu quả để hướng đến sự bền vững.

Sớm tăng vốn và niêm yết trên sàn HOSE

Bên cạnh mục tiêu lợi nhuận đầy tham vọng đưa ra năm nay, Nam A Bank cũng sẽ trình ĐHCĐ thông qua việc niêm yết toàn bộ số cổ phiếu trên sàn HOSE trong 2019. 

Theo ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank, năm nay chắc chắn sẽ niêm yết cổ phiếu trên HOSE. Cùng với kế hoạch trên, kế hoạch tăng vốn cũng được Nam A Bank trình cổ đông qua tại ĐHCĐ kỳ này. Dự kiến sau ĐHCĐ năm nay, ngân hàng sẽ mời đối tác tham gia để tăng vốn, trong đó chủ yếu là đối tác nước ngoài.

Năm 2018, Nam A Bank đã trình cổ đông phương án tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành cổ phiếu phổ thông mới.

Tuy nhiên, ngân hàng mới chỉ thực hiện được một phần tăng vốn từ 3.021 tỷ đồng lên 3.353 tỷ đồng bằng trả cổ tức bằng cổ phiếu. Vì thế, kế hoạch này sẽ tiếp tục được Nam A Bank triển khai trong năm nay để nâng cao năng lực tài chính. Đây được xem là thông tin tích cực cho cổ đông, nhà đầu tư trong kỳ đại hội năm nay. 

Là một tổ chức tín dụng được đánh giá có tốc độ phát triển an toàn và bền vững, trong suốt chặng đường hoạt động, Nam A Bank cho biết, luôn đặt lợi ích khách hàng, cổ đông lên hàng đầu cũng như tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành.

Bằng chứng là, những năm gần đây, thị trường tài chính liên tiếp chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của ngân hàng thông qua kết quả kinh doanh, độ phủ sóng thương hiệu, chất lượng nguồn nhân lực cùng những giá trị mang lại cho cộng đồng…

Với những chuyển biến tích cực đó, Nam A Bank rất vinh dự khi được là một trong số rất ít các tổ chức tính dụng được NHNN tin tưởng phê duyệt đề án tái cơ cấu giai đoạn II (2018 – 2020), được chấp thuận cho mở mới 35 điểm giao dịch trên cả nước, được chỉ định tham gia tái cấu trúc 03 quỹ tín dụng nhân dân tại địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Không chỉ nhận được sự tin tưởng, ủng hộ từ khách hàng và cơ quan quản lý Nhà nước, Nam A Bank còn được tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Moody đánh giá, phân tích và trao chứng nhận hạng B2.

Việc được một tổ chức quốc tế uy tín như Moody’s chứng nhận hạng B2 là minh chứng cụ thể và rõ ràng nhất cho sự minh bạch, chuẩn mực, an toàn và hiệu quả mà Nam A Bank đã và đang hướng đến.

Năm 2019, với mục tiêu tiến nhanh đến vị trí NHTM bán lẻ chuẩn mực hàng đầu Việt Nam, Nam A Bank tập trung vào 3 yếu tố cốt lõi nhân sự, vận hành, Big Data hướng đến “Khách hàng là trung tâm”.

Tiếp tục phát huy những thành quả tốt đẹp có được từ công cuộc tái cấu trúc giai đoạn I (2010-2015). Trong giai đoạn sắp tới, hướng đến nền công nghiệp 4.0, Nam A Bank đã và đang triển khai dự án ngân hàng số Open Banking, đồng bộ trên các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tối ưu nhất.

Khách hàng có thể thực hiện tất cả mọi giao dịch một cách nhanh chóng, bảo mật an toàn. Song song đó, Nam A Bank đồng thời áp dụng công nghệ vào công tác vận hành nhằm tăng hiệu quả hoạt động, tiết giảm chi phí, qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ngân hàng. 

Với việc triển khai dự án này, Nam A Bank sẽ mở rộng các sản phẩm, dịch vụ, tiện ích thông qua các thiết bị thông minh, kết nối khách hàng đa kênh góp phần đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụm tối ưu hóa vận hành, giao dịch thuận tiện và an toàn. Nam A Bank đồng thời áp dụng công nghệ vào công tác vận hành nhằm tăng hiệu quả hoạt động, tiết giảm chi phí, qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ngân hàng.

Ngoài ra, Nam A Bank là một TCTD tư nhân vừa được Quỹ GCPF tin tưởng ủy thác triển khai cho vay Tín dụng Xanh tại Việt Nam từ năm 2018, dự án hướng đến sự phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu toàn cầu. 

Những tháng cuối năm 2018, Nam A Bank được NHNN chấp thuận mở rộng mạng lưới: 5 Chi nhánh; 30 Phòng giao dịch. Theo đó, ngày 1/11 khai trương PGD Phan Rang, 3/12 khai trương PGD Bảo Lộc. Đầu năm 2019 khai trương PGD Thanh Thủy (20/2), PGD Đoan Hùng (21/2)... Đáng chú ý, Nam A Bank đã chính thức ký tài trợ vốn với Quỹ hợp tác khí hậu toàn cầu (GCPF) triển khai tín dụng xanh hướng tới các dự án sử dụng năng lượng tái tạo như mặt trời, gió, nước và tiết kiệm điện năng hoặc giảm thiểu khí thải CO2 là 20% với số tiền giải ngân 10 triệu USD…

Thùy Trang

Tin cùng chuyên mục