Năm 2021: Sự gia tăng của Bitcoin khiến vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn

(ĐTCK) Vàng là một trong những loại tài sản hoạt động kém nhất vào năm 2021 mặc dù lạm phát đang gia tăng và tính hấp dẫn của kim loại quý cũng đã suy giảm so với Bitcoin.
Năm 2021: Sự gia tăng của Bitcoin khiến vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn

Thường được xem như một tài sản phòng ngừa lạm phát, giá vàng đã giảm 5% trong năm nay ngay cả khi được các nhà đầu tư tìm kiếm sự bảo vệ khi chỉ số giá tiêu dùng tăng trên khắp thế giới. Ngược lại, Bitcoin đã gia tăng mạnh trong năm nay với mức tăng 65%.

Năm 2021: Sự gia tăng của Bitcoin khiến vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn ảnh 1

Tỷ suất lợi nhuận của các kênh đầu tư trong năm nay

Francisco Blanch, chiến lược gia tại Bank of America cho biết, việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) rút lại các gói kích thích và lợi suất trái phiếu cao hơn ở Mỹ đã tạo ra thách thức đối với vàng. Đồng đô la mạnh hơn cũng khiến kim loại này trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế, và cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của giá vàng.

“Một số dòng tiền có thể đã chảy vào vàng trong quá khứ có thể đã chảy vào tài sản tiền điện tử. Việc phân bổ tài sản kỹ thuật số của các nhà đầu tư tổ chức đã tăng trên diện rộng trong hơn một năm qua”, ông cho biết.

Những người đam mê Bitcoin thường gọi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” và xem như một bức tường thành chống lại lạm phát và chỉ ra nguồn cung hạn chế của nó. Tuy nhiên, các tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum trông giống như “tài sản rủi ro” hơn là thiên đường chống lạm phát.

Chiến lược gia Blanch đã mô tả Bitcoin rất dễ “bay hơi” và ngày càng “tương quan với chứng khoán và rủi ro” do chúng được sử dụng ngày càng nhiều trong một số danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

Theo tính toán của Goldman Sachs, lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro của Bitcoin cho thấy mức tăng thấp hơn nhiều và chỉ ở mức 0,9%, thấp hơn hầu hết các loại tài sản khác. Giá của Bitcoin đã giảm 10.000 USD chỉ trong một giờ vào đầu tháng 12.

Nikolaos Panigirtzoglou, nhà phân tích thị trường tại JPMorgan cho biết rằng, tính biến động cao của Bitcoin "không tương thích" với quan điểm lưu trữ giá trị - niềm tin rằng các tài sản như Bitcoin hoặc vàng sẽ giữ nguyên giá trị nếu rủi ro hệ thống xảy ra hoặc hệ thống tài chính rơi vào khủng hoảng.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu năng lượng và giá dầu Mỹ đã tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay khi ​​nền kinh tế mở cửa trở lại.

Gregory Perdon, đồng Giám đốc đầu tư tại Arbuthnot Latham cho biết: “Hỗ trợ tiền tệ và thuế cũng như chiến lược tiêm chủng đã làm tăng khả năng di chuyển của con người và hàng hóa, thúc đẩy nhu cầu năng lượng”.

Mặc dù sự ra đời của biến thể Omicron gây nghi ngờ về các dự báo, nhưng các nhà phân tích vẫn lạc quan. “Chúng tôi rất hào hứng với các hàng hóa có tính chu kỳ hơn là vàng vì chúng tôi cho rằng, chu kỳ kinh doanh sẽ tiếp tục trong năm tới”, chiến lược gia Blanch cho biết.

Cổ phiếu bất động sản cũng được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại, với chỉ số S&P 500 theo dõi các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản đã tăng 41% trong năm nay. Theo JPMorgan, quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) từng có lợi nhuận vượt trội hơn so với cổ phiếu đại lạm phát trên mức trung bình hoặc trên 3%.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục