Năm 2017: VietinBank hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra

(ĐTCK) Tại Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2017 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2018, ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc VietinBank thông tin về kết quả kinh doanh năm 2017 với những con số ấn tượng.
Năm 2017: VietinBank hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra

Cụ thể, tổng tài sản hợp nhất của VietinBank ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15,3%, hoàn thành 101% kế hoạch ĐHĐCĐ; Dư nợ tín dụng đạt 839 nghìn tỷ đồng, tăng 18%; Tổng nguồn vốn ước đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng 16%, hoàn thành 102% kế hoạch ĐHĐCĐ.

VietinBank chú trọng đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, tổng thu phí dịch vụ đạt gần 4 nghìn tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2016. VietinBank phát triển sản phẩm đầu tư hiện đại, tiếp tục giữ vững vai trò là ngân hàng tạo lập thị trường với tổng quy mô hoạt động đầu tư đạt 243 nghìn tỷ đồng. Hoạt động của công ty con và chi nhánh nước ngoài tăng trưởng mạnh với tổng lợi nhuận trước thuế ước đạt 560 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2016.

“Với những chuyển biến tích cực, toàn diện hoạt động kinh doanh, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng ước đạt 9.206 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch ĐHĐCĐ, tỷ suất sinh lời ROE và ROA lần lượt là 12% và 1%”, ông Thọ nói.

“Đặc biệt, VietinBank đã phát hành thành công ra công chúng 4.200 tỷ đồng trái phiếu thứ cấp và chuyển đổi thành công hệ thống CoreBanking - dự án lớn và có độ phức tạp nhất trong Ngành Ngân hàng đến thời điểm hiện tại”.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank nhận định, giống như các TCTD trong nước, VietinBank được thừa hưởng rất nhiều từ cơ chế chính sách của NHNN từ sự ổn định kinh tế vĩ mô đặc biệt là việc NHNN trình Quốc hội, Chính phủ 2 văn bản hết sức quan trọng là Nghị định 42 và Luật sửa đổi bổ sung Luật các TCTD.

“2 văn bản này có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển lành mạnh của hệ thống NHTM. Tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Thống đốc, các Vụ, Cục NHNN đã có chính sách ổn định rõ ràng, hết hết sức minh bạch, tạo điều kiện triển khai chính sách…”, ông Thắng nói.

Ông Thắng thông tin thêm, trong năm 2017, VietinBank đã nhiều giảm lãi suất, đặc biệt cho 5 lĩnh vực ưu tiên (chiếm 59%), là sự chia sẻ lớn, đáng kể khó khăn cho DN của VietinBank. Ngân hàng hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra trong hệ thống với các chi nhánh hoạt động đều tay.

“Chưa có năm nào mà lợi nhuận kinh doanh cao như năm nay. Tăng 31% so với 2016, ngay cả công ty con góp vốn cũng tăng 36% so với 2016. Đây là một ghi nhận lớn về hoạt động lành mạnh an toàn hiệu quả. Và đặc biệt, đây cũng là năm đạt dấu ấn thay đổi cơ cấu kinh doanh, từ cho vay DN lớn đã chuyển sang chỉ còn 47% và 53% là DN nhỏ và vừa, FDI, bản lẻ”, ông Thắng nhấn mạnh.

Năm 2017: VietinBank hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra ảnh 1

Mặc dù kết quả kinh doanh ấn tượng nhưng ông Thắng cũng thẳng thắn thừa nhận: “Vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế phải quan tâm như chất lượng tín dụng. Một số khoản vay từ những năm trước được nêu ra trong kết luận thanh tra chưa được xử lý triệt để. VietinBank đã báo cáo, đưa vào đề án và chúng ta phải rất quyết tâm nỗ lực trong thời gian tới cùng NHNN và các Vụ, Cục để xử lý”.

Bên cạnh đó, ông Thắng cho biết thêm, về ý thức kỷ luật kỷ cương còn sai phạm có tính chất nghiêm trọng dù giá trị nhỏ và còn sai phạm trong quản trị điều hành. Về mạng lưới, nếu tính đầy đủ, hoạt động dịch vụ vẫn lỗ, phải cải thiện. Năng suất lao động của VietinBank vẫn ở khúc giữa trong các NHTM nhà nước. Ban lãnh đạo chỉ đạo thay đổi cơ cấu khách hàng và thu nhập ngoài lãi nhưng do nguồn thu lãi tăng cao nên thu dịch vụ chỉ tăng 3% so với kỳ vọng 10%. Chất lượng dịch vụ dù có chỉ đạo quyết liệt nhưng ý kiến phàn nàn của khách hàng vẫn còn ở hấu hết các sản phẩm.

“Đây là vẫn đề cần quyết tâm khắc phục triệt để trong thời gian sớm nhất để có thể tập trung hoàn toàn vào hoạt động kinh doanh trong những năm tới đây, nhất là khi hướng tới ngân hàng dịch vụ”, ông Thắng nói.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã nhiệt liệt biểu dương kết quả toàn diện và tích cực mà hệ thống VietinBank đã đạt được: “VietinBank đã cố gắng và có quyền vui  mừng vì công sức đã bỏ ra. Đây cũng là đóng góp ý nghĩa vào kết qủa chung, thành tích điều hành của NHNN. Ngành ngân hàng vừa là động lực vừa là nguồn lực phát triển kinh tế đất nước trong đó có hệ thống VietinBank”.

Thống đốc chia sẻ thêm, những thành quả hệ thống đã đạt được do, thứ nhất và quan trọng nhất, ngay từ đầu năm đã có định hướng giải pháp, phương án điều hành trong đó có sự định hướng đúng của NHNN, từ đó có giải pháp linh hoạt, xây dựng được kịch bản chủ động; thứ hai, chính sách điều hành linh hoạt, kịp thời phù hợp diến biến thị trường; thứ ba, lãi suất, tỷ giá ngoại hối, tiền đồng ổn định, trong khi nhiều năm trước biến động, thanh khoản hệ thống dồi dào.

“Đến ngày hôm nay, dự trự ngoại hối vượt mốc 55 tỷ USD. Nghĩa là, trong 2 tuần đầu của năm 2018 đã mua hơn 2 tỷ USD, góp phần củng cố ổn định vĩ mô, tạo lập niềm tin với người dân và nhà đầu tư, từ đó huy động nguồn lực từ nhà đầu tư trong và ngoài nước”, Thống đốc nhấn mạnh.

Năm 2017: VietinBank hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra ảnh 2

Tuy nhiên, Thống đốc cho rằng: “Chúng ta không bao giờ được tự hài lòng bởi hoạt động ngân hàng là phát triển không ngừng nên phải nhận thức sâu sắc trước tồn tại hạn chế. Tôi vui mừng khi Ban Lãnh đạo nhìn nhận thẳng thắn vào hạn chế. Muốn xử lý được không cách gì hơn là nhìn thằng vào vấn đề; đánh giá khách quan, chủ quan từ đó có bước đi cụ thể”.

Thống đốc chỉ rõ 5 vấn đề tồn tại yếu kém yêu cầu khắc phục bao gồm: chất lượng tín dụng của VietinBank tiềm ẩn rủi ro lớn nếu không có giám sát chặt chẽ; tập trung công sức nâng cao chất lượng tài sản. NHNN sẽ trình chính phủ tăng vốn nhưng kèm với đó là kiểm soát chặt chẽ rủi ro; nguồn thu phụ thuộc tín dụng sẽ dẫn đến sự khó cạnh tranh; điều hành, kiểm tra kiểm soát nội bộ còn có vấn đề; công tác cán bộ là cốt lõi của thành công và sai phạm vừa qua của Ngân hàng là từ công tác cán bộ.

Thống đốc cũng chỉ đạo 7 vấn đề lớn, toàn diện, bao trùm mà hệ thống VietinBank cần triển khai quyết liệt trong thời gian tới.

Thứ nhất, phải xây dựng kịch bản, triển khai đến các cấp Chỉ thị 01 về các giải pháp điều hành; quy định rõ trách nhiệm và kế hoạch hành động quán triệt tới toàn hệ thống thực để thực hiện tốt kế hoạch mà Quốc hội, Chính phủ đặt ra.

Thứ hai, điều hành tín dụng chặt chẽ hướng dòng vốn vào sản xuất, các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ những ngành rủi ro. Ủng hộ chuyển dịch cơ cấu khách hàng nhưng đi kèm là phải kiểm soát rủi ro, đặc biệt là nợ xấu.

Thứ ba, triển khai quyết liệt đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, HĐQT phải tập trung công sức để hoàn thiện đề án trình NHNN có cả định tính và định lượng.

Thứ tư, VietinBank có vốn nhà nước nên trong công tác cán bộ phải nghiêm túc thực hiện chống tham nhũng, bổ nhiệm người nhà, người thân. Thứ năm, thực hiện đầy đủ chủ trương của Chính phủ và NHNN về Chỉ thị 15 về cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh… VietinBank cần ưu tiên để giảm chi phí thủ  tục cho DN và người dân

Thứ sáu, quan tâm đến công tác truyền thông, chủ động truyền thông để dư luận, nền kinh tế hiểu được những việc đang triển khai… Liên quan đến công tác an sinh xã hội, cố gắng tập trung, chia sẻ khó khăn với người dân và địa phương.

“Cuối cùng, năm 2018 rất nặng nền với hệ thống trong đó có VietinBank, chúng tôi mong muốn HĐQT, Ban Lãnh đạo, toàn thể cán bộ nhân viên VietinBank phát huy truyền thống 30 năm phấn đấu triển khai thành đoàn kết và phân đấu, triển khai hoàn thành tốt hơn nữa kết quả hoạt động kinh doanh, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Chính phủ đã giao”, Thống đốc nhấn mạnh.

Được biết, năm 2018, VietinBank đặt mục tiêu: Tổng tài sản tăng trưởng khoảng 15% - 17%; Nguồn vốn huy động tăng trưởng khoảng 18% - 20%; Dư nợ tín dụng tăng trưởng khoảng 16 - 17% (mức tăng trưởng cụ thể theo phê duyệt của NHNN); Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%; Lợi nhuận trước thuế đảm bảo đạt và vượt kế hoạch được NHNN và ĐHĐCĐ giao.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục