Mỹ đưa vào danh sách đen hàng chục công ty Trung Quốc bao gồm cả SMIC

(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (18/12), Mỹ xác nhận rằng sẽ thêm hàng chục công ty Trung Quốc bao gồm cả nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách đen về thương mại của Mỹ.

Mỹ đưa vào danh sách đen hàng chục công ty Trung Quốc bao gồm cả SMIC

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc nhưng theo sau Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) - công ty dẫn đầu thị trường trong ngành. SMIC đã tìm cách xây dựng các xưởng đúc để sản xuất chip máy tính có thể cạnh tranh với chip của TSMC.

Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc. Điều này diễn ra chỉ vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Bộ Thương mại Mỹ đã xác nhận quyết định vào đầu ngày thứ Sáu và nói rằng hành động "bắt nguồn từ học thuyết hợp nhất quân sự - dân sự (MCF) của Trung Quốc cùng bằng chứng về các hoạt động giữa SMIC và các thực thể đáng quan tâm trong khu liên hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố rằng sẽ “không cho phép công nghệ tiên tiến của Mỹ giúp xây dựng quân đội của một kẻ thù ngày càng hiếu chiến”.

Ông Ross cho biết, chính phủ Mỹ có thể sẽ từ chối các giấy phép để ngăn SMIC tiếp cận công nghệ sản xuất chất bán dẫn ở trình độ công nghệ tiên tiến từ 10 nanomet trở xuống.

Ông cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business rằng, Mỹ đã thêm tổng cộng 77 công ty và chi nhánh vào danh sách thực thể bao gồm 60 công ty Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, danh sách đen sẽ là bằng chứng về sự áp bức của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ tiếp tục thực hiện "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ quyền lợi của mình.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ chấm dứt hành vi sai lầm của mình là đàn áp không chính đáng đối với các công ty nước ngoài", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu.

SMIC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ phía Reuters.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các chỉ định của Bộ Thương mại bao gồm một số công ty ở Trung Quốc bị cáo buộc cho phép các hành vi vi phạm nhân quyền, giúp nước này xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Bộ cũng trích dẫn các công ty đã mua các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ để hỗ trợ các chương trình của Quân đội Giải phóng Nhân dân và các thực thể, cá nhân tham gia vào việc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ.

Các công ty trước đây đã được thêm vào danh sách bao gồm gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei và 150 chi nhánh, ZTE Corp về việc xử phạt vi phạm, cũng như nhà sản xuất camera giám sát Hikvision về việc đàn áp thiểu số Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục