Mỹ chỉ trích WTO đi chệch mục tiêu ban đầu

Chính quyền Mỹ sẽ siết chặt việc thực thi các luật thương mại của nước này và thúc đẩy cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định.
Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tái cân bằng quan hệ của Mỹ với các đối tác thương mại, đồng thời có hành động kịp thời để đáp trả hành vi thương mại không công bằng của các quốc gia khác. Ảnh: AFP Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục tái cân bằng quan hệ của Mỹ với các đối tác thương mại, đồng thời có hành động kịp thời để đáp trả hành vi thương mại không công bằng của các quốc gia khác. Ảnh: AFP

Trong báo cáo thường niên dài 338 trang vừa gửi Quốc hội, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho rằng các thành viên của WTO cần phải suy nghĩ lại về “khung thuế quan lỗi thời” của WTO vì nó không còn phản ánh đúng tình hình kinh tế hiện nay.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chỉ trích WTO đi chệch hướng các nhiệm vụ và mục đích ban đầu, trong khi đề cao nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong năm qua khi đương đầu với chính sách và hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc.

2019 là năm lịch sử đối với thương mại Mỹ khi chính quyền Mỹ đạt được các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và Nhật Bản, đồng thời bảo đảm Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada.

Tuy nhiên, Văn phòng Thương mại Mỹ cũng hoan nghênh quyết định của WTO khi chấp thuận cho Washington áp thuế đối với 7,5 tỷ USD giá trị hàng hóa của EU trong một tranh chấp kéo dài giữa hai bên về trợ cấp cho nhà chế tạo máy báy lớn nhất châu Âu Airbus.

Chính phủ Mỹ cũng khởi xướng việc phản đối Pháp áp thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Washington cho rằng gây tổn hại tới các công ty công nghệ Mỹ như Facebook, Google, Amazon và Apple. Hiện Mỹ đang theo dõi sự diễn biến và phản ứng ở các quốc gia khác, báo cáo của Văn phòng Thương mại Mỹ nêu.

Washington và Paris đã nhất trí thỏa thuận hoãn áp thuế lên dịch vụ kỹ thuật số đến cuối năm để đợi những cải cách thuế quan từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

“Trước mắt, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục tái cân bằng quan hệ của Mỹ với các đối tác thương mại, tích cực thực thi luật thương mại của Mỹ và có hành động kịp thời để đáp trả các hành vi thương mại không công bằng của các quốc gia khác”, báo cáo nhấn mạnh.

Ngoài việc theo đuổi các thỏa thuận thương mại với Anh và EU, Văn phòng Thương mại Mỹ sẽ thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với các đối tác mới, trong đó có Kenya. Thỏa thuận thương mại với Kenya sẽ là thỏa thuận thương mại tự do đầu tiên của Mỹ ở châu Phi hạ Sahara.

Văn phòng Thương mại Mỹ kỳ vọng những thay đổi gần đây trong dàn lãnh đạo EU và việc bổ nhiệm cao ủy thương mại mới ở khu vực này sẽ mang đến những tiến triển mới trong năm tới. Phía Mỹ cũng lên kế hoạch tiếp tục đàm phán với Nhật Bản và Trung Quốc về các hiệp định thương mại toàn diện hơn, đồng thời tiếp tục thúc đẩy cải cách WTO.

Việc WTO không theo kịp những diễn biến mới của nền kinh tế toàn cầu đã có lợi cho các nền kinh tế phi thị trường và Trung Quốc cũng hưởng lợi từ sự chậm trễ đó của WTO, Văn phòng Thương mại Mỹ đánh giá.

Lê Quân (Reuters)
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục