MSI: Chú trọng vào “chất” để gia tăng sức cạnh tranh

(ĐTCK) Với niềm tin thị trường chứng khoán trong năm 2017 tiếp tục đà tăng trưởng, chỉ số VN-Index chinh phục mốc 700 điểm, ông Mạc Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Maritime (MSI) cho biết, MSI sẽ tiếp tục lựa chọn đối tác chiến lược để gia tăng nguồn lực đầu tư cho các mảng kinh doanh, tận dụng cơ hội thị trường, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.
Ông Mạc Quang Huy nhận giải thưởng “Nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2015-2016” Ông Mạc Quang Huy nhận giải thưởng “Nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2015-2016”

Sự sôi động của thị trường niêm yết, cổ phần hóa và thị trường vốn tư nhân được cho là những nhân tố giúp khối công ty chứng khoán ghi nhận hiệu quả kinh doanh khá tốt trong năm 2016. Với MSI thì sao, thưa ông?

Năm 2016 là năm về cơ bản có nhiều thuận lợi với thị trường chứng khoán trong nước. Kinh tế vĩ mô ổn định, hai sàn niêm yết đón nhận thêm nhiều cổ phiếu mới, đặc biệt là những cổ phiếu có mức vốn hóa lớn tiền thân là doanh nghiệp nhà nước hoạt động tốt, cùng hàng loạt công ty đại chúng đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM đã tạo ra sức hấp dẫn mới cho thị trường.

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường chung chưa có nhiều đột biến. Trong những tháng cuối năm, các công ty chứng khoán siết chặt dòng vốn margin (cho vay giao dịch ký quỹ) vào các mã penny, động thái này dẫn đến việc giảm rất sâu của nhiều cổ phiếu mang tính thị trường do việc bán giải chấp và hiệu ứng domino.

Trong bối cảnh vừa thuận lợi và khó khăn đan xen, MSI thực hiện chiến lược kinh doanh thận trọng, hạn chế cho vay ký quỹ với những mã cổ phiếu nhỏ, mang tính đầu cơ, nhằm hạn chế nợ xấu và hướng dòng vốn margin vào những mã có tính chất cơ bản hơn.

MSI: Chú trọng vào “chất” để gia tăng sức cạnh tranh ảnh 1

Ông Mạc Quang Huy 

Ông có thể chia sẻ quan điểm về cạnh tranh trong ngành cũng như cách mà MSI đang lựa chọn để phát triển Công ty?

Trải qua 5 năm tái cơ cấu thị trường chứng khoán, sức khỏe và hoạt động các công ty chứng khoán đã lành mạnh hơn. Số lượng các công ty chứng khoán từ trên 100 công ty đã giảm về  dưới 80 công ty, nhưng hiện vẫn còn quá nhiều công ty chứng khoán có quy mô nhỏ. Trong khi đó, quy mô thị trường chưa có sự bứt phá về vốn hóa cũng như thanh khoản. Chính vì vậy, cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán rất khốc liệt, nhiều công ty chứng khoán vẫn đang trong giai đoạn cầm cự, hoạt động môi giới dưới điểm hòa vốn do các định phí để duy trì các công ty chứng khoán là rất cao. ­­

Tôi rất đồng tình với ý kiến, thay vì chia nhau miếng bánh nhỏ trên thị trường, các công ty chứng khoán nên  chọn cách mở rộng miếng bánh đó, nghĩa là tăng quy mô thị trường.

Tôi vẫn cho rằng, thị trường cần có những thương vụ M&A lành mạnh để giảm bớt số lượng các công ty chứng khoán và tạo ra các thương hiệu chứng khoán lành mạnh hơn. Điều đó càng cần thiết hơn khi tới đây, thị trường chứng khoán phái sinh ra đời, tạo áp lực các công ty chứng khoán nhỏ phải tăng cường quy mô vốn cũng như nhân sự có kỹ năng.

MSI là một công ty chứng khoán có quy mô trung bình. Chúng tôi sẽ tiếp tục lựa chọn đối tác chiến lược để có thể đầu tư thêm nguồn lực cho các mảng kinh doanh, nhằm đủ sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Từ năm 2016, chúng tôi không còn chú trọng phát triển số lượng tài khoản, mà đi vào tăng cường chất lượng trading của các tài khoản. Hiện tại, MSI quản lý và chăm sóc gần 55.000 tài khoản cá nhân và tổ chức.

Tuy có nhiều biến động, nhưng tựu trung lại, thị trường chứng khoán trong nước đã khép lại một năm 2016 với sự tăng điểm khá ấn tượng. Nếu để phác họa bức tranh thị trường chứng khoán trong năm 2017, theo ông gam màu nào sẽ là chủ điểm?

Năm 2016 có thể xem là một năm thanh lọc của thị trường chứng khoán. Ngoại trừ một số cổ phiếu lớn làm bóp méo chỉ số, chỉ số chứng khoán vẫn có sự tăng trưởng tốt. Tôi kỳ vọng năm 2017, thị trường chứng khoán trong nước sẽ tiếp tục đà phát triển của 2016 và chinh phục những mốc mới trên 700 điểm.

Tương tự năm 2016, dòng vốn ngoại có thể sẽ không mạnh mẽ trong năm 2017, nhưng thị trường UPCOM sẽ rất sôi động nhờ chính sách thúc các công ty đại chúng lên sàn. Tôi cũng tin có một làn sóng niêm yết của các ngân hàng và một số doanh nghiệp nhà nước mới IPO. Đây sẽ là những điểm sáng của thị trường chứng khoán trong năm tới.

Với cách nhìn nhận như vậy, chúng tôi cho rằng, một số nhóm cổ phiếu sẽ có tiềm năng như dầu khí, hàng tiêu dùng, bảo hiểm, hàng không, hóa chất, sản xuất xây dựng và công nghiệp, và nhóm các công ty lớn thoái vốn nhà nước.

Hoàng Anh thực hiện.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục