Morgan Stanley: Tình trạng dư thừa khí đốt toàn cầu có thể gia tăng mạnh trong những năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá khí đốt tự nhiên đã lao dốc khi các nền kinh tế chật vật với tình trạng dư cung sau mùa Đông ấm hơn dự kiến.
Morgan Stanley: Tình trạng dư thừa khí đốt toàn cầu có thể gia tăng mạnh trong những năm tới

Thời kỳ hoàng kim gần đây của khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã thúc đẩy làn sóng đầu tư vào lĩnh vực này do giá khí đốt tăng cao góp phần mang lại lợi nhuận lớn. Theo Morgan Stanley, công suất LNG với hơn 150 triệu tấn mỗi năm hiện đang được xây dựng, đánh dấu “làn sóng mở rộng kỷ lục”. Đối với một thị trường hiện đang ở mức hơn 400 triệu tấn mỗi năm, điều này thể hiện “sự tăng trưởng nguồn cung đáng kể”.

Các chiến lược gia hàng hóa của Morgan Stanley cho biết: “Chúng tôi dự đoán tình trạng dư cung trên thị trường khí đốt sẽ đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ trong những năm tới”.

Giá khí đốt tự nhiên hiện ở mức 1,83 USD/MMBtu (triệu đơn vị nhiệt Anh), giảm khoảng 22% từ đầu năm đến nay.

Mùa Đông ấm hơn bình thường đã làm giảm nhu cầu sưởi ấm và giảm nhu cầu khí đốt ở các quốc gia tiêu thụ LNG chính.

Zhi Xin Chong, người đứng đầu các thị trường khí đốt và LNG mới nổi ở châu Á của S&P Global, nói với CNBC: “Giá khí đốt tự nhiên toàn cầu đang có xu hướng giảm do điều kiện mùa Đông ôn hòa ở các khu vực Bắc bán cầu như Mỹ, châu Âu và Bắc Á”.

Ngoài ra, ông cho biết, mức lưu trữ LNG cao hơn mức trung bình đã có “tác động lớn đến giá cả” vốn đang có xu hướng giảm kể từ tháng 10.

Là quốc gia tiêu thụ LNG lớn nhất thế giới, Mỹ vừa báo cáo mùa Đông ấm nhất trong lịch sử. Châu Âu cũng ghi nhận nhiệt độ mùa Đông ấm thứ hai trong lịch sử. Tương tự, nhiệt độ trung bình của Nhật Bản trong mùa Đông năm nay cũng cao hơn bình thường 1,27 độ C, đánh dấu mùa Đông ấm thứ hai được ghi nhận.

Trên cơ sở hàng tháng, giá khí đốt tự nhiên giao ngay đã ghi nhận mức thấp kỷ lục vào tháng 2 ở mức 1,72 USD/MMBtu. Và mức giá thấp hơn có thể tạo cơ hội cho một số bên.

“Các nước ở châu Âu chắc chắn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​những mức giá thấp này”, nhà phân tích Zhi Xin Chong cho biết.

Sau khi Nga cắt giảm nguồn cung, nhập khẩu LNG của châu Âu đã tăng lên 35% tổng nguồn cung cấp khí đốt, phần lớn trong số đó được mua trên cơ sở giá giao ngay. Do đó, giá khí đốt thấp hơn sẽ giúp duy trì nhập khẩu nhiên liệu ở mức phải chăng.

Morgan Stanley cho biết, những quốc gia hưởng lợi chính khác bao gồm Ấn Độ và Đông Nam Á. Giá LNG thấp hơn mang lại lợi ích lớn nhất cho Ấn Độ và Thái Lan vì khí đốt nhập khẩu chiếm 30% đến 50% nguồn cung cấp năng lượng của những quốc gia này. Nhu cầu khí đốt của Ấn Độ nằm trong số những nơi có độ co giãn về giá nhất, tức người tiêu dùng sẽ mua nhiều hơn khi giá giảm. Thái Lan là một trong những quốc gia tiêu thụ khí đốt bình quân đầu người hàng đầu trong số các nền kinh tế thị trường mới nổi.

Trong khi khả năng lưu trữ LNG dồi dào trên toàn cầu nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản về sự sụt giảm của giá khí đốt, nhà phân tích Lu Ming Pang của Rystad Energy cho biết, nhu cầu có thể tăng khi các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc bị thu hút trở lại thị trường bởi mức giá thấp của khí đốt.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục