Mô hình hồi phục chữ V của thị trường chứng khoán có khả năng chuyển thành chữ W

(ĐTCK) Theo Ron William, chiến lược gia thị trường và người sáng lập RW Advisory, giá tài sản có thể đang ở trên đỉnh điểm của sự sụp đổ mạnh được gọi là “Minsky moment” (khoảnh khắc Minsky).
Thị trường chứng khoán đang đối mặt với khoảnh khắc Minsky Thị trường chứng khoán đang đối mặt với khoảnh khắc Minsky

Thị trường chứng khoán đã trải qua một đợt tăng giá mạnh trong những tháng gần đây khi các nhà đầu tư kỳ vọng và đặt cược vào các gói kích thích tiếp theo từ các chính phủ, các ngân hàng trung ương, cũng như triển vọng của một loại vắc xin Covid-19.

Bất chấp rủi ro kinh tế toàn cầu kéo dài từ đại dịch Covid-19 và căng thẳng địa chính trị, hôm thứ Tư (2/9), chỉ số ​​S&P 500 và Nasdaq đều đạt mức cao kỷ lục, trong khi chỉ số Dow Jones đóng cửa trên 29.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 2.

Nhưng các chỉ số chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (3/9) khi những lo ngại về kinh tế Mỹ tiếp tục gia tăng.

“Minsky moment” được đặt theo tên của nhà kinh tế học Hyman Minsky, đề cập đến sự sụp đổ thị trường chứng khoán đột ngột sau một đợt tăng giá không bền vững, trong trường hợp này có thể được thúc đẩy bởi môi trường tín dụng dễ dãi từ các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ chưa từng có.

Phát biểu trên kênh “Squawk Box Europe” của CNBC vào thứ Năm (3/9), William đã trích dẫn một số yếu tố có khả năng dẫn đến sự sụp đổ này, trong đó đầu tiên là bản chất độ rộng thị trường tương đối hẹp với phần lớn đà tăng giá tích cực ở Mỹ là do các gã khổng lồ công nghệ thúc đẩy.

“Đây là câu chuyện đang diễn ra nhóm cổ phiếu công nghệ chứ không phải Wall Street hay Main Street. Nếu chúng ta nhìn vào chỉ số S&P 500 với các cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa như nhau thì S&P 500 gần như không vượt qua vùng đỉnh tháng 6 mà mặt bằng chung các cổ phiếu là đi ngang kể từ thời điểm đó”, ông nói.

Các cổ phiếu công nghệ khổng lồ của Mỹ được gọi là FAANG (Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google) đã trở thành trung tâm của thị trường và tăng mạnh bất chấp Mỹ tiếp tục bị đại dịch tàn phá và tình trạng bất ổn dân sự lan rộng.

“Đặc biệt, nếu nhìn ra phần còn lại của thế giới ngoài Mỹ thì Anh đang ở trong kịch bản thị trường khá tiêu cực và có khả năng đối mặt mới một đợt giảm điểm mạnh sắp tới”, ông nói.

Chỉ số FTSE 100 của Anh vẫn giảm hơn 20% trong năm nay, trái ngược hoàn toàn với việc các chỉ số chứng khoán Mỹ đã vượt qua mức đỉnh trước khủng hoảng.

William cho biết, khoảnh khắc Minsky được trích dẫn có thể thấy tài sản giảm từ 20 - 30% hoặc hơn khiến cho sự hồi phục hình chữ V sẽ chuyển thành chữ W và kiểm định lại vùng đáy tháng 3.

Kết hợp với yếu tố định giá thị trường đang ở mức cao, tính mùa vụ tiêu cực giai đoạn cuối tháng 8, đầu tháng 9 và bầu cử sắp tới, William cho biết, thị trường khả năng đang đối diện với một nhịp điều chỉnh.

Ông cho rằng, điều này là tích cực về dài hạn, “sữa chữa những nhịp tăng không bền vững để chuẩn bị cho một xu hướng tăng bền vững quay lại”.

Vũ Duy Bắc

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,389.24 4.47 0.32% 0 tỷ
HNX 391.21 2.75 0.7% 0 tỷ
UPCOM 99.77 0.09 0.09% 0 tỷ