Minh bạch phải là nhu cầu tự thân!

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Diễn đàn Cấp cao cố vấn tài chính Việt Nam 2024 vừa được tổ chức là một trong những sản phẩm mới nhất nằm trong định hướng tăng cường nội dung đa phương tiện với hàm lượng thông tin chuyên sâu có tính phân tích, dự báo cao mà Báo Đầu tư đang theo đuổi để thích ứng với sự thay đổi trong cách mà bạn đọc “tiêu thụ” thông tin.
Minh bạch phải là nhu cầu tự thân!

Trong thời đại thông tin có thể đến từ những kênh hiện đại nhất như AI tạo sinh hay “truyền thống” nhất như… công nghệ rỉ tai, bên cạnh việc định vị mình như chiếc “mỏ neo” xác thực thông tin từ các nguồn, các cơ quan báo chí truyền thống như Báo Đầu tư luôn phải làm mới mình bằng các phương tiện chuyển tải mới, sản phẩm mới. Diễn đàn Cấp cao cố vấn tài chính được tổ chức năm thứ hai là một trong nhiều sản phẩm mới như vậy.

Mang lại những điều mới mẻ, những tư vấn có chất lượng, những cơ hội đầu tư hiệu quả có lẽ cũng là lời cám ơn thực chất nhất mà một cơ quan báo chí kinh tế như Báo Đầu tư có thể dành cho bạn đọc của mình.

Như TS. Lê Xuân Nghĩa - một chuyên gia tài chính ngân hàng hàng đầu và cũng là cây viết quen thuộc trên hệ thống ấn phẩm của Báo Đầu tư chia sẻ rằng, toàn bộ thị trường tài chính là một khối lượng thông tin khổng lồ và đóng vai trò chủ chốt của cả nền kinh tế, nên việc thu thập và cập nhật những thông tin này để tạo kho dữ liệu lớn, từ đó đưa ra những dự đoán, dự báo trên hệ thống thông tin đại chúng là vô cùng quan trọng.

Nhưng cũng chính vì sự khổng lồ, phức tạp của khối lượng thông tin và nhu cầu của mỗi tệp nhà đầu tư trong mỗi phân nhánh thị trường khác nhau là rất đặc thù, nên từ việc cung cấp thông tin chuẩn xác, phân tích thấu đáo đến việc đưa ra những dự báo hữu ích luôn là bài toán vô cùng khó đối với từng cây bút hay các tòa soạn báo chí kinh tế.

Chưa tính đến những kênh đầu tư mới như tiền ảo, NFT hay các sản phẩm nghệ thuật, nhu cầu tiếp nhận thông tin của nhà đầu tư trong các kênh truyền thống cũng rất khác nhau.

Nhà đầu tư chứng khoán sẽ rất quan tâm đến những phân tích từ báo cáo định kỳ của doanh nghiệp, những lý giải về biến động của thị giá, khối lượng giao dịch và thanh khoản cổ phiếu, cũng như thái độ giao dịch của các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư nước ngoài… Còn thị trường bất động sản, nhu cầu thông tin sẽ có sự chi phối mạnh hơn của các yếu tố phi tài chính như hành lang pháp lý, quy hoạch, cơ sở hạ tầng mới, vị trí dự án, biến động tại từng phân khúc...

Báo chí khi đó sẽ làm nhiệm vụ cầu nối, còn thông tin nguồn hữu ích phải đến từ nhu cầu minh bạch tự thân của các chủ thể thông tin.

Xét riêng câu chuyện minh bạch thông tin trên TTCK. Không thể phủ nhận các thành viên thị trường, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp lớn đã có nhiều nỗ lực “nói thẳng, nói thật”; nhưng ngay cả việc công bố thông tin theo quy định, hiện cũng có tới 50% doanh nghiệp niêm yết chưa đạt chuẩn, theo báo cáo khảo sát về hoạt động công bố thông tin trên TTCK năm 2023 của Vietstock.

Trong khi đó, theo TS. Cấn Văn Lực, cả hai định chế FTSE và MSCI đều đưa tiêu chí “chủ động minh bạch thông tin” trở thành điều kiện cần cho việc xét nâng hạng TTCK Việt Nam - mục tiêu mà Chính phủ cũng như các nhà quản lý ngành nỗ lực đạt được vào năm 2025.

Lựa chọn chủ đề “MINH BẠCH NÂNG TẦM PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG” trong chuyên đề đặc biệt chào mừng 99 năm báo chí cách mạng Việt Nam, Báo Đầu tư Chứng khoán mong muốn góp thêm tiếng nói cổ vũ những nỗ lực minh bạch tự thân của các thành viên thị trường.

Đồng thời, chuyên đề cũng là lời tri ân đến độc giả và các chủ thể thông tin đã chọn hệ thống Báo Đầu tư làm người đồng hành trong suốt hành trình đầu tư, kinh doanh đầy gian nan, vất vả nhưng cũng rất đáng tự hào.

Người quan sát

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục