Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ chiếm đoạt hơn 7,2 tỷ đồng

(ĐTCK) Ngày 13/7, TAND TP. Hà Nội xử phạt Nguyễn Trung Kiên (SN 1984, ở Hải Dương) mức án 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ chiếm đoạt hơn 7,2 tỷ đồng

Trước đó, vào tháng 1/2020, chị Phạm Thị H. (SN 1993, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều cá nhân khác gửi đơn đến Công an Hà Nội tố cáo Kiên có hành vi nhận tiền xin chạy dự án hoặc xin việc cho những cá nhân hoặc công ty có nhu cầu.

Sau khi nhận tiền, Kiên không thực hiện như cam kết, chiếm đoạt số tiền đã nhận. Các cá nhân có đơn tố cáo đã giao nộp toàn bộ tài liệu, giấy nộp tiền... thể hiện việc Kiên đã nhận tiền của người bị hại.

Cơ quan điều tra làm rõ, với mục đích chiếm đoạt tiền, dù không có nghề nghiệp ổn định, nhưng Kiên “nổ” với mọi người việc anh ta đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin việc, chạy dự án, mua căn hộ giá rẻ...

Với cách thức trên, Kiên đã chiếm đoạt tiền của 6 người nhẹ dạ số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.

Một trong số các nạn nhân của Kiên phải kể đến ông D. (SN 1966, ở Tây Hồ, Hà Nội). Năm 2017, nghe Kiên giới thiệu đang làm việc ở Văn phòng Chính phủ, có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo địa phương, ông D. đã tin lời.

Tháng 11/2018, con gái nuôi của ông D. là chị Phạm Hải Y. (ở Lào Cai) nói với ông việc chị dự định xây dựng khách sạn để kinh doanh, nhưng khi tiến hành làm thủ tục mới hay, mảnh đất trên nằm trong quy hoạch.

Chị Y. nhờ bố nuôi tìm người có mối quan hệ để xin đưa mảnh đất trên ra khỏi diện quy hoạch.

Ông D. đã gặp và trao đổi với Kiên, bị cáo khẳng định có thể giúp, yêu cầu đưa tiền để chi phí quan hệ.

Tin tưởng Kiên đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, từ tháng 11/2018- 3/2019, ông D. đã đưa cho Kiên hơn 1,6 tỷ đồng là tiền cá nhân của ông.

Sau khi nhận tiền, Kiên không thực hiện như cam kết mà dùng tiền đó chi tiêu cá nhân.

Một nạn nhân khác là ông Nguyễn Đình H. (SN 1968, giám đốc một công ty xây dựng ở Đắk Lắk).

Ông H. cũng tin rằng Kiên làm việc tại Văn phòng Chính phủ, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các địa phương nên nhờ xin cho công ty của ông được trúng thầu dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông thôn 5, xã Cư Yang, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk.

Kiên đồng ý và nói với ông H. phải chi phí hết khoảng 600 triệu đồng. Tin tưởng Kiên, ông H. đã nhiều lần nộp tiền và chuyển khoản cho bị can số tiền trên.

Sau đó, Kiên đưa ra nhiều lý do để ông H. tiếp tục chuyển tiền cho anh ta. Tổng số tiền ông H. đã chuyển cho bị can là hơn 1,1 tỷ đồng.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục