Màn đáp trả, bảo vệ lãnh thổ "thô kệch" của hà mã trước sự đe dọa của đàn sư tử

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Một du khách đã ghi lại khoảnh khắc đáng kinh ngạc khi chứng kiến một con hà mã dũng cảm đánh đuổi đàn sư tử với cách thức vô cùng đặc biệt tại Công viên quốc gia Chobe, Botswana.
Màn đáp trả, bảo vệ lãnh thổ "thô kệch" của hà mã trước sự đe dọa của đàn sư tử

Theo đoạn video được chia sẻ, con hà mã đang nằm thư giãn tại bờ sông thì bất ngờ bị một đàn sư tử tiến đến quấy nhiễu. Với bản tính nóng nảy và khi cảm thấy lãnh thổ bị xâm phạm, con hà mã tỏ ra vô cùng tức giận. Nó quyết định dạy cho đàn sư tử một bài học nhớ đời bằng cách phun nước tiểu và phân về phía chúng.

Đây là hành vi đánh dấu lãnh thổ đặc trưng của loài hà mã. Việc phun nước tiểu và phân không chỉ để đánh dấu ranh giới mà còn thể hiện sự đe dọa, cảnh cáo kẻ xâm phạm. Hà mã sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ bằng mọi giá và không ngại đối đầu với bất kỳ kẻ thù nào, kể cả những thú dữ như sư tử.

Trước hành động dứt khoát của con hà mã, đàn sư tử không còn cách nào khác ngoài việc lùi lại và rời đi. Chiến thắng này một lần nữa khẳng định sức mạnh, sự gan dạ của loài hà mã trong tự nhiên.

Trong nhóm các loài thú hoang dã lớn ở châu Phi bao gồm: sư tử, báo hoa mai, tê giác, voi, hà mã và trâu rừng, loài động vật nguy hiểm nhất, khó nắm bắt được tính cách nhất là hà mã.

Chúng là loài động vật đặc biệt, là loài móng guốc lưỡng cư duy nhất trong số các loài động vật móng guốc. Với thân hình mũm mĩm, quá khổ, hà mã còn được biết đến là loài động vật lưỡng cư vì dành đến 16 giờ mỗi ngày trong nước. Từ "hippoptamus" xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "ngựa nước" hoặc "ngựa sông". Mặc dù có tên như thế nhưng hà mã và ngựa không có quan hệ gần gũi mà họ hàng gần nhất với hà mã là lợn, cá voi và cá heo.

Những chiếc răng lớn của hà mã trên thực tế lại rất vô dụng trong việc kiếm ăn, thậm chí còn cản trở quá trình ăn uống. Khi ngậm miệng, răng nanh hàm trên và răng nanh hàm dưới bị khóa chặt vào nhau và khiến cho chúng không thể nhai nghiêng, dẫn đến hiệu quả ăn nhai thấp bất thường. Giống như các động vật có móng guốc khác, hà mã dựa vào hệ tiêu hóa cộng sinh ở dạ dày trước để tiêu hóa thực vật.

Có thể thấy, hà mã có khá nhiều điểm tương đồng với hình ảnh một tay "võ biền" thời phong kiến. Chẳng hạn, thân hình to lớn, có thể đạt chiều dài 3,3 - 5 m và cao tới 1,6 m tính tới vai, đi kèm sức mạnh to lớn, thích dùng tới vũ lực khi "nổi quạu" và điều quan trọng nhất đó là không có đầu óc.

Ngoài ra, tập tính sống theo bầy đàn, bảo vệ lãnh thổ chặt chẽ cũng là đặc điểm nổi bật của loài hà mã. Chúng sẵn sàng chiến đấu không khoan nhượng để giành và giữ vùng sông hồ của mình, bảo vệ an nguy cho cả gia đình.

Công viên quốc gia Chobe được mệnh danh là "vương quốc của loài hà mã", nơi du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những cá thể hà mã hoang dã trong môi trường sống tự nhiên.

Qui Ánh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục