Lừa người xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Giám đốc Công ty UFJ lĩnh án 14 năm tù

(ĐTCK) Vị giám đốc cam kết sẽ hoàn tất thủ tục đưa người có nhu cầu sang Nhật Bản làm việc thời hạn 3 năm. Khách hàng nộp tiền đặt cọc trước 50%, tương ứng 6.500 USD. 
Bị cáo Bảo tại tòa. Bị cáo Bảo tại tòa.

Ngày 31/5, TAND TP. Hà Nội đã xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Bảo (SN 1978, trú ở phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH UFJ mức án 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình xét xử làm rõ, Công ty UFJ không có chức năng xuất khẩu lao động và cung ứng, quản lý người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhưng từ tháng 3/2013, Bảo đã  tung quảng bá thông tin trên mạng với hình thức sang Nhật Bản làm việc với chi phí 13.000 USD.

Bị cáo tổ chức “thi tuyển”, thuê địa điểm, tự tổ chức học định hướng, ngoại ngữ, văn hóa, giao tiếp... Vị giám đốc cam kết sẽ hoàn tất thủ tục đưa người có nhu cầu sang Nhật Bản làm việc thời hạn 3 năm. Khách hàng nộp tiền đặt cọc trước 50%, tương ứng 6.500 USD. Khi đó, Bảo ký hợp đồng lao động thể hiện Công ty UFJ Việt Nam cử người lao động sang làm việc tại văn phòng đại diện của Công ty.

Hợp thức hóa quy trình, tháng 6/2013, Bảo đăng ký thành lập chi nhánh Công ty TNHH UFJ Việt Nam tại Gifu-ken, Nhật Bản. Tuy nhiên, theo xác minh của Cục đối ngoại, Bộ Công an, Văn phòng di cư khu vực Nhật Bản từ chối việc lập chi nhánh của Công ty UFJ.

Cùng thời gian trên, thông qua mối quan hệ xã hội, anh Phạm Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và tư vấn Việt Nhật gặp và được Bảo hứa hẹn làm thủ tục đưa người sang Nhật Bản làm việc do các công ty của Nhật Bản trực tiếp tuyển chọn, thời gian làm việc là 5 năm. 

Anh Dũng và Bảo đã ký “Hợp đồng hợp tác và liên kết kinh doanh” với nội dung: Công ty của Bảo sẽ tiếp nhận và sử dụng lao động từ công ty của anh Dũng sang làm việc cho các công ty, tổ chức hợp pháp tại Nhật Bản. Công ty của anh Dũng phải đặt cọc cho công ty của Bảo 1.000 USD/người lao động trên tổng số tiền phải đóng là 10.500 USD/người lao động. 

Vì tin tưởng Bảo làm được thủ tục xuất khẩu lao động đi Nhật Bản nên anh Dũng đã thu tiền để đào tạo tiếng Nhật và nhận tiền “đặt cọc” của 13 người với tổng số tiền 14.000 USD để đưa cho Bảo. Khi phát hiện hành vi gian dối của Bảo, anh Dũng đã đòi lại tiền và khắc phục cho các bị hại. Do đó, cơ quan điều tra không đề nghị xử lý hình sự đối với anh Dũng.

Tổng cộng có 36 người sập bẫy chiêu lừa của vị Giám đốc Công ty UFJ với số tiền bị chiếm đoạt là hơn 3,3 tỷ đồng. 

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục