Lộc Trời số hoá nông nghiệp cho mục tiêu trở thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực

(ĐTCK) Hiểu rõ vai trò và giá trị của số hoá nông nghiệp trong tương lai, từ cuối năm 2018, Tập đoàn Lộc Trời đã tái cấu trúc tập đoàn theo hướng số hóa với mục tiêu trở thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực.
Lộc Trời số hoá nông nghiệp cho mục tiêu trở thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực

Đại dịch Covid-19 đã có những tác động như thế nào đối với hoạt động của Tập đoàn trong hơn nửa đầu năm? Có những ý kiến cho rằng, ngành nông nghiệp có nhiều cơ hơn nguy, ông nghĩ sao?

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 là rộng lớn và sâu sắc trên khắp các lĩnh vực kinh tế xã hội. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn như vậy, ngành nông nghiệp mới phát huy được hết những lợi ích của nó đối với đời sống xã hội, bởi đây là một lĩnh vực thiết yếu đối với đời sống nói chung.

Lộc Trời số hoá nông nghiệp cho mục tiêu trở thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực ảnh 1
Lộc Trời sản xuất thành công lúa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ.

Tôi tin rằng, nông nghiệp sẽ là lĩnh vực thu hút đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới, với nhiều nguồn lực về tài chính, tri thức, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ để cùng hướng đến xây dựng nền nông nghiệp Việt hiện đại, bền vững. Từ đó giá trị nông sản và tiếng nói, vị thế của nông dân Việt trên thị trường thế giới cũng được nâng cao.

Lộc Trời số hoá nông nghiệp cho mục tiêu trở thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực ảnh 2

Bên cạnh đó, nông sản Việt nếu được sản xuất theo các quy trình bền vững như SRP, Global GAP, Viet GAP… sẽ có cơ hội lớn để tiếp cận các thị trường cao cấp với Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) và nhiều thị trường khác. Cơ hội cho ngành nông nghiệp trong đại dịch là có cho những ai biết cách khắc phục được các vấn đề do đại dịch đặt ra.

Bản thân Lộc Trời cũng chịu những ảnh hưởng nhất định từ dịch Covid-19, tuy nhiên chúng tôi vẫn nỗ lực hết sức để giữ vững hoạt động sản xuất và kinh doanh, thông qua những cải tiến và tái cấu trúc đang được thực hiện trong quản lý và vận hành sang hướng công nghệ hoá. Đây là tiến trình mà Lộc Trời đã bắt tay vào thực hiện trước đó và đang đưa lại những tín hiệu khả quan, hỗ trợ hiệu quả cho việc vận hành bộ máy một cách ổn định và hiệu quả.

Báo cáo tài chính bán niên của Tập đoàn công bố mới đây đã cho thấy một số chuyển biến tích cực. Đây là kết quả bước đầu của quá trình tái cấu trúc do dịch hay từ một chiến lược dài hạn trước đó?

Các chuyển biến tích cực mà Lộc Trời đạt được trong thời gian qua là kết quả của một quá trình tái cấu trúc toàn diện bắt đầu từ cuối năm 2018, mục tiêu là để Lộc Trời tập trung tối ưu hóa các nguồn lực, củng cố năng lực cốt lõi trong tri thức về nông nghiệp, sẵn sàng để phát triển mạnh mẽ trong nền nông nghiệp ngày càng hiện đại hóa.

Trong các hoạt động cốt lõi, vật tư nông nghiệp và lương thực là 2 ngành nhìn thấy nhiều tín hiệu khả quan nhất từ việc tái cấu trúc, với mô hình kinh doanh mới được triển khai hướng đến tối ưu hóa các nguồn lực, nâng cao chất lượng quản trị, giảm rủi ro, tăng tính bền vững trong dài hạn.

Bên cạnh đó, ngành dịch vụ nông nghiệp được thành lập năm nay cũng bước đầu cho thấy những dấu hiệu tích cực, khi ngành được phát triển trên nền tảng ứng dụng tri thức nông nghiệp từ lực lượng “3 Cùng”, sẽ cung cấp bộ giải pháp canh tác toàn diện và hiệu quả giúp tăng nâng suất cho nông dân; phát triển mô hình liên kết hợp tác xã kiểu mới, mở rông diện tích vùng nguyên liệu, ứng dụng số hóa nông nghiệp vào việc truy xuất nguồn gốc và định danh vùng trồng.

Lộc Trời số hoá nông nghiệp cho mục tiêu trở thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực ảnh 3

Với kết quả bước đầu đó, trong thời gian tới, Lộc Trời tiếp tục tập trung vào những phần nào trong chiến lược tái cấu trúc?

Trong chiến lược tái cấu trúc, Lộc Trời đặt mục tiêu trở thành tập đoàn về dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực. Để bắt kịp với sự phát triển của nông nghiệp thế giới đang ngày một hiện đại hơn, chúng tôi sẽ có những cải tiến về công nghệ phù hợp bên cạnh việc tiếp tục phát triển và cải thiện những lĩnh vực nông nghiệp truyền thống.

Việc tham gia xây dựng và phát triển liên kết hợp tác xã là một trong những chiến lược để Lộc Trời kết nối các nguồn lực kinh tế có liên quan với nhau, tận dụng nguồn lực của mỗi bên để cùng nâng cao hiệu suất, mang lại lợi ích kinh tế cao nhất cho các bên tham gia.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ sớm đưa vào triển khai những dự án công nghệ cao dành cho nông nghiệp, như việc ứng dụng QR Code cho truy xuất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng cơ sở dự liệu lớn (Big Data) về vụ mùa và canh tác mùa màng, ứng dụng drone trong canh tác nông nghiệp…

Lộc Trời số hoá nông nghiệp cho mục tiêu trở thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực ảnh 4

Lộc Trời cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển thông qua việc thành lập Viện Nghiên cứu nông nghiệp Lộc Trời. Đây là cơ sở để Tập đoàn nâng cao hơn nữa công tác nghiên cứu và hợp tác phát triển sản phẩm và giải pháp nông nghiệp tích hợp nhằm hỗ trợ lâu dài cho nông dân.

Về mặt quản trị, Lộc Trời đang trong quá trình triển khai ERP (hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) vào mọi hoạt động quản lý, vận hành, sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn.

Việc ứng dụng ERP sẽ chính thức triển khai đầu năm sau, hướng đến tích hợp chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế.

Lộc Trời số hoá nông nghiệp cho mục tiêu trở thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực ảnh 5

Lộc Trời là một trong những doanh nghiệp tiên phong thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững

Ông có thể phân tích sâu hơn về triển vọng khi Tập đoàn định hướng tập trung cho dịch vụ nông nghiệp? Trong nửa cuối năm và thời gian tới, đâu sẽ là những giải pháp trọng tâm để hóa giải những thách thức từ đại dịch và tập trung cho chiến lược dài hạn của Lộc Trời?

Như tôi đã đề cập ở bên trên, mục tiêu của Lộc Trời trong dài hạn là trở thành một tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực. Chúng tôi cũng đang tái cấu trúc toàn Tập đoàn với những thay đổi tích cực, hướng tới công nghệ hoá, số hoá dịch vụ nông nghiệp để hỗ trợ nhiều nhất cho bà con nông dân.

Lộc Trời đã đưa dịch vụ phun tưới bằng drone vào triển khai trong canh tác thực tế

Lộc Trời định hướng phát triển ngành dịch vụ nông nghiệp trên nền tảng tri thức, đó là xây dựng các giải pháp liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản trên diện tích lớn, với lực lượng “3 Cùng”, làm việc chặt chẽ với các hợp tác xã theo phương châm “Cùng canh tác, cùng quản lý chất lượng, cùng phát triển thị trường tiêu thụ”.

Dịch vụ nông nghiệp là một mắt xích quan trọng và cốt lõi trong việc xây dựng chuỗi cung ứng nông sản chất lượng cao, an toàn với người tiêu dùng của Lộc Trời. Các dịch vụ canh tác kỹ thuật cao sẽ giúp nông sản ổn định về sản lượng, nâng cao chất lượng theo yêu cầu của thị trường.

Lộc Trời số hoá nông nghiệp cho mục tiêu trở thành tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu khu vực ảnh 6

Trong dịch vụ nông nghiệp, thời gian gần đây, Lộc Trời đã đưa dịch vụ phun tưới bằng drone vào triển khai trong canh tác thực tế, và sắp tới sẽ có đầy đủ các dịch vụ cơ giới hóa nông nghiệp với đủ các loại máy móc công nghệ cao, phục vụ cho tất cả các khâu canh tác nông nghiệp của người nông dân.

Việc chuyển đổi quy trình hoạt động và làm việc theo hướng công nghệ hoá cũng đang hỗ trợ tích cực cho sự vận hành ổn định của Lộc Trời trong suốt thời gian dịch bệnh khó khăn vừa qua. Chúng tôi sử dụng các ứng dụng giao tiếp trực tuyến, ứng dụng Văn phòng số để quản lý quá trình công việc, chúng tôi ứng dụng duy trì kết nối với đại lý và đối tác thông qua các phần mềm quản lý trực tuyến được thiết kế riêng cho từng đối tượng…

Trong tương lai, Lộc Trời sẽ tiếp tục triển khai những ứng dụng số hoá vào quản lý vận hành, đồng thời sẽ có những dự án cụ thể khuyến khích nông dân tiếp cận và sử dụng các ứng dụng công nghệ bao gồm cả phương thức thanh toán không tiền mặt để đảm bảo an toàn, minh bạch.

Chúng tôi hiểu rõ vai trò và giá trị của số hoá nông nghiệp trong tương lai, bởi điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp nông nghiệp có cơ hội tiến gần hơn với thị trường toàn cầu, mà còn giúp nâng cao vị thế của nông dân và thương hiệu nông sản Việt trên trường quốc tế.

Phong Lan thực hiện

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục