Lo ngại với tốc độ lây nhiễm của biến chủng Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đều lo ngại với tốc độ lây nhiễm của biến chủng Omicron khi tới thăm cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19.
Thủ tướng tới thăm Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Nhật Bắc Thủ tướng tới thăm Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Nhật Bắc

Ngày 31/1/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác đã tới thăm, động viên các y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện các con số thể hiện tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam đều rất khả quan.

Cụ thể, số lượng trường hợp diễn biến nặng, nguy kịch hay tử vong do Covid-19 đều đang giảm. Tuy vậy người đứng đầu ngành Y tế lo ngại khi tốc độ lây nhiễm của biến chủng Omicron là rất cao.

Với người chưa tiêm, tốc độ lây của Omicron cao gấp 7 lần Delta. Trong khi đó, con số này với những người đã tiêm vắc-xin là 3 lần. Đó là nghi ngại mà chúng ta cần quan tâm và lưu ý.

Ông Long cũng khẳng định việc tỷ lệ ca mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron diễn biến nhẹ lớn hơn Delta. Tuy nhiên, nếu số ca mắc Covid-19 tăng cao trong cùng một thời điểm, số lượng tuyệt đối trường hợp diễn biến nặng cũng sẽ tăng lên.

Đây là nguyên nhân Bộ Y tế liên tục cảnh báo các địa phương, không buông lỏng và tập trung thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện 5K và kiểm soát số ca mắc mới, tránh tăng cao quá mức.

Khi đó, số ca diễn biến nặng sẽ tăng, từ đó làm quá tải hệ thống y tế dẫn đến nhiều trường hợp tử vong ngoài ý muốn.

“Chúng tôi cảnh bảo toàn cộng đồng không vì cho rằng người nhiễm Omicron diễn biến nhẹ mà chủ quan, lơ là. Chúng ta đón Tết an toàn nhưng phải kiểm soát được dịch”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo.

Để phòng chống dịch, Bộ Y tế cho biết đã đề xuất và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Chính trị về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi.

"Khi có vắc-xin, Việt Nam cũng sẽ triển khai từng bước thận trọng, chắc chắn và đảm bảo an toàn tiêm chủng lên hàng đầu. Việc triển khai tiêm cũng sẽ theo chương trình cũ, không bắt buộc nhưng khuyến cáo dành cho tất cả người dân", tư lệnh ngành Y tế nêu.

Ân cần thăm hỏi, trao đổi với các bác sĩ đang làm nhiệm vụ điều trị tại các Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn, đánh giá cao đội ngũ cán bộ, y bác sĩ đã hy sinh tình cảm riêng tư trong những ngày Tết đến, xuân về.

Thủ tướng cho rằng, những ngày ai cũng muốn về với gia đình để chăm sóc các bệnh nhân, mong các y bác sĩ tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua các khó khăn, thách thức, giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, phát huy tinh thần "thầy thuốc như mẹ hiền", tất cả vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe, giữ lại mạng sống cho người bệnh, đây là niềm vui lớn nhất với chúng ta.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới tất cả các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế đã và đang tiếp tục chống dịch, cùng cả nước phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng bày tỏ chia sẻ với những mất mát, hi sinh của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhiều người đã vĩnh viễn ra đi trong quá trình phòng chống dịch, vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Với diễn biến dịch sắp tới còn nhiều phức tạp, biến chủng Omicron lây lan rất nhanh và có thể xuất hiện những biến chủng mới,Thủ tướng yêu cầu Bộ, ngành Y tế cần tiếp tục tổng kết, xây dựng lý luận, xây dựng ngành khoa học nghiên cứu Covid-19; rút kinh nghiệm, cương quyết xử lý các vụ việc tiêu cực.

Thủ tướng cũng đề nghị làm tốt chính sách với đội ngũ y bác sĩ, không để thiệt thòi, tri ân những người đã cống hiến, hy sinh vì sức khỏe, tính mạng nhân dân.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thần tốc, thần tốc hơn nữa trong triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin mùa Xuân để đạt mục tiêu đã đề ra. Thực tiễn cho thấy đa số các ca chuyển nặng và tử vong là những người chưa tiêm vắc-xin, người cao tuổi, có bệnh nền.

Đồng thời, tổ chức ứng trực tốt, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết để nhân dân có một cái Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng, với những kết quả đã đạt được, những kinh nghiệm, bài học đã được đúc rút, dịch bệnh nhất định sẽ được đẩy lùi.

D.Ngân
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục