Lo lắng đại dịch quay lại, nhưng doanh nghiệp vững tâm hơn

(ĐTCK) Vì sẵn sàng tâm lý cho trường hợp đại dịch Covid-19 quay trở lại, nên nhiều doanh nghiệp đã vững vàng hơn trong cách ứng phó.
Lo lắng đại dịch quay lại, nhưng doanh nghiệp vững tâm hơn

Khó tránh khỏi lo lắng

Du lịch, hàng không là hai ngành chịu tác động mạnh nhất từ Covid-19, nhưng kể từ khi Việt Nam kiểm soát được bệnh dịch hơn 3 tháng trước, lượng người tham gia du dịch trở lại rất lớn, đặc biệt trong tháng 7/2020, tiếp thêm niềm tin hồi phục cho các doanh nghiệp.

Ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Ðà Nẵng - thành phố du lịch, cũng như một số tỉnh, thành phố khác, khiến nhiều người lo lắng.

Trao đổi với phóng viên Báo Ðầu tư Chứng khoán, bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (VJC) cho biết, ở đợt dịch bệnh quay trở lại lần hai này, doanh nghiệp không quá lo lắng, bởi Việt Nam đã có kinh nghiệm trong công tác phòng dịch, khoanh được vùng dịch cũng như ý thức chống dịch của mỗi người dân rất cao, nên không quá lo ngại về một đợt bùng phát trên diện rộng.

Ðối với các hãng hàng không, điều đáng mừng là nhiều khách hàng xin gia hạn thời gian bay, số lượng hủy vé không nhiều, cho thấy tiềm năng du dịch vẫn rất lớn, chỉ là người dân lo ngại trong ngắn hạn.

Thực tế, lo lắng là điều khó tránh khỏi đối với người dân và các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp chịu tác động trực diện bởi Covid-19.

Trong quý II/2020, nhiều phân khúc bất động sản, đặc biệt dịch vụ du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Hệ thống khách sạn của không ít doanh nghiệp đã phải tạm đóng cửa, nhưng bộ máy vẫn phải duy trì, chi phí mỗi tháng bỏ ra rất lớn.

Trong tháng 4/2020, Covid-19 làm gián đoạn công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng, ảnh hưởng tới kế hoạch hoạt động cũng như doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Từ tháng 6/2020, một số doanh nghiệp trong ngành triển khai mở bán dự án, với kỳ vọng bù đắp phần nào thiệt hại từ đợt giãn cách xã hội trước đó. Tuy nhiên, trước diễn biến mới của dịch bệnh, kế hoạch mở bán của các doanh nghiệp lại có sự thay đổi, vì sự an toàn chung.

Thay đổi để thích nghi

Ông Hoàng Văn Tăng, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Ðầu tư Phát triển (DIG) cho biết, ở giai đoạn này, thay vì mở rộng phát triển, doanh nghiệp sẽ nhìn nhận các nguồn thu khả quan nhất để tối ưu hóa dòng tiền, đồng thời xem xét lại các khoản chi tiêu cần thiết; có thể xem xét điều chỉnh kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2020 để ứng phó với tình hình phức tạp của dịch bệnh.

“Chúng tôi vẫn luôn nghiêm túc triển khai các giải pháp phòng chống dịch và cùng với việc cố gắng hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2020 thì mục tiêu của DIG là không có người lao động mắc bệnh để đảm bảo hoạt động vận hành doanh nghiệp không bị gián đoạn”, ông Tăng nói.

Theo bà Hồ Ngọc Yến Phương, VJC khá vững tâm khi Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không - lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó có việc miễn thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường cho nhiên liệu bay; miễn giảm từ 50 - 70% phí dịch vụ hoạt động hàng không như chi phí cất hạ cánh, chi phí tại cảng hàng không; giãn thời gian nộp các loại thuế, phí…

Lãnh đạo Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SVC) chia sẻ, Covid-19 đã tác động và ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp, chưa bao giờ SVC rơi vào tình cảnh khó khăn chồng chất như giai đoạn vừa qua. Nhưng cũng qua đó, các doanh nghiệp phải thay đổi để thích nghi.

“Không phải ở thời điểm hiện tại, mà ngay từ khi dịch bệnh bùng phát giai đoạn đầu, chúng tôi đã tập trung đánh giá mức thiệt hại, đồng thời thực hiện tái cấu trúc bộ máy, nhân sự và các giải pháp kinh doanh theo hướng tinh gọn, công nghệ hóa và chuyên nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và giảm chi phí sản xuất. Hiện tại, chúng tôi tập trung tìm cách để giảm thiểu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Khó khăn nào rồi cũng qua đi”, lãnh đạo SVC cho biết.

Ông Chu Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Ðô (HDG) cho hay, nhiều mảng kinh doanh của Công ty chịu ảnh hưởng nhất định từ đại dịch Covid-19, song về tổng thể, Công ty vẫn duy trì được kết quả tương đối khả quan.

“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc đưa ra giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời như các gói kích cầu, hỗ trợ về lãi suất, giãn nợ, nhưng cần thực hiện quyết liệt hơn, để hỗ trợ được nhiều ngành nghề, nhiều doanh nghiệp hơn. Bên cạnh đó, đối với mảng bất động sản, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về quy hoạch đất đai, thủ tục đầu tư dự án. Những yếu tố này sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản sớm phục hồi”, ông Tuấn Anh nói.

Trong nhóm doanh nghiệp được nhận định sẽ chịu thiệt hại lớn từ dịch bệnh Covid-19 như thủy sản, dệt may, một số doanh nghiệp đã xoay chuyển được tình thế rất nhanh.

Ðơn cử, tại Công ty cổ phần Dệt may Thành Công (TCM), khẩu trang là mặt hàng “cứu cánh” cho doanh nghiệp này trong bối cảnh xuất khẩu mặt hàng quần áo sang thị trường Mỹ sụt giảm do đại dịch.

Nhờ mặt hàng khẩu trang, trong quý II/2020, doanh thu của TCM đạt 40 triệu USD, tăng 20%; lợi nhuận sau thuế đạt 3,3 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, TCM ghi nhận lợi nhuận 4,7 triệu USD.

Hiện tại, hơn 500 doanh nghiệp niêm yết đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2020, mức sụt giảm lợi nhuận bình quân là hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê kết quả kinh doanh theo ngành của Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho thấy, hóa chất và truyền thông là hai ngành có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất khi đạt mức tăng 87% và 76% cho giai đoạn 6 tháng đầu năm.

Trong khi đó, hầu hết nhóm ngành có mức vốn hóa lớn trên thị trường như ngân hàng, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh.

Từ kết quả này, phần lớn doanh nghiệp đã lượng hóa được các thiệt hại cũng như xem xét lại nguồn lực hiện tại có thể duy trì để đưa ra mục tiêu mới, cũng như cách ứng phó với tác động từ Covid-19 trong những tháng cuối năm.

Diễn biến bệnh dịch trong thời gian qua cho thấy, tháng 4/2020 là thời điểm nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do giãn cách xã hội, thể hiện trong báo cáo kết quả kinh doanh quý II.

Tuy nhiên, ở đợt dịch lần thứ hai, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp tin rằng, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát mà không cần giãn cách xã hội trên diện rộng.

“Tôi mong rằng, Việt Nam có thể kiểm soát được bệnh dịch từ giữa tháng 8, để các doanh nghiệp có thể yên tâm hoạt động bình thường trở lại”, bà Yến Phương nói.

Hoàng Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,446.77 33.19 2.29% 0 tỷ
HNX 446.41 10.56 2.37% 0 tỷ
UPCOM 109.19 -2.92 -2.67% 0 tỷ