Liều thuốc để sống thọ

Phương Thành, cố họa sĩ bậc thầy Trung Quốc hưởng thọ hơn 100 tuổi, tiết lộ bí quyết để khỏe mạnh: "bận rộn".
Kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa Bối Duật Minh, người thiết kế bảo tàng kính Louvre, qua đời năm 102 tuổi. Ảnh: Britannica. Kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa Bối Duật Minh, người thiết kế bảo tàng kính Louvre, qua đời năm 102 tuổi. Ảnh: Britannica.

Sinh thời, tuổi cao niên nhưng ông vẫn miệt mài với những sáng tác, những ý tưởng nhạy bén. Ở tuổi 93, ông cập nhật trang cá nhân hàng ngày. Nhiều người hỏi bí quyết gì để có sức khỏe tốt đến vậy, ông đã làm thơ để trả lời họ. 

Bài thơ đại ý cuộc sống vẫn diễn ra bình thường, ngày ngày đạp xe, vẽ tranh, viết văn, việc chăm sóc sức khỏe phụ thuộc vào một từ: Bận rộn.

Bận rộn viết lách, nuôi chim chóc, câu cá, tay chân hoạt động, trái tim còn đập... là cách để cơ thể khỏe mạnh, Phương Thành lý giải. 

Kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa Bối Duật Minh, người thiết kế Kim tự tháp thủy tinh Louvre... qua đời tháng 5/2019, hưởng thọ 102 tuổi.

Thời điểm 90 tuổi, ông vẫn làm việc không mệt mỏi để thiết kế Bảo tàng Tô Châu. Công việc đem lại niềm vui, ông thậm chí ở bảo tàng hơn 8 tiếng mỗi ngày và xem xét cẩn thận từng chi tiết nhỏ.

Cố họa sĩ lừng danh Trung Quốc Tề Bạch Thạch cũng là một người tin vào nguyên lý bận rộn. Tín ngưỡng của ông là: "Đừng để một ngày nhàn rỗi".

Tuổi thọ của những nhân vật bậc thầy này khiến cho nhiều người ghen tị, tuy nhiên ít ai biết họ đều lấy bận rộn là liều thuốc để sống lâu.

Một người kể câu chuyện của cha mẹ mình: "Bố tôi là người hoạt bát, chịu khó việc nhà, không những lo đưa đón cháu mà còn là người mua thức ăn, nấu ăn trong nhà, mẹ tôi từ lúc nghỉ hưu chỉ ngày ngày xem tivi.

Ai cũng khen mẹ tôi sướng, nhưng mẹ bảo: Chẳng thoải mái. Từ lúc nghỉ hưu, mẹ cả ngày ít cười, trông bơ phờ, dù chẳng ốm đau gì. Có lúc mẹ còn than thở rằng cảm thấy con cái không còn coi trọng mình.

Rồi bố tôi bị thương ở chân, không đi lại được, phải ngồi một chỗ. Mẹ trở thành người xoay việc nhà chính.

Mẹ nấu ăn, dọn dẹp, gọi thợ sửa điện, sửa nước, nấu các món ngon cho lũ cháu khi chúng trở về nhà...

Bận rộn nhưng tinh thần mẹ tôi tốt hơn trước rất nhiều, khuôn mặt hồng hào, không còn nhăn nhó. Quả thực bận rộn là liều thuốc tốt để điều trị mọi thứ".

Làm thế nào để khiến mình luôn bận rộn?

- Dậy sớm đúng giờ, không "ngủ nướng"

Nhìn vào thói quen sinh hoạt của những người trường thọ, có thể thấy chẳng ai ngủ muộn, lối sống của họ rất đều đặn, khoa học.

Khi dậy sớm, thời gian buổi sáng giúp bạn làm được nhiều công việc hữu ích, đơn giản như tập luyện ở công viên, ăn sáng...

- Ra ngoài đi dạo thay vì giam mình ở nhà để bản thân buồn chán

Cuộc sống với chỉ 4 bức tường sẽ khiến bạn mệt mỏi. Nếu muốn có những phút vui vẻ, thoải mái, nên ra ngoài đi dạo. Bạn có thể vận động một chút để cơ thể được đổ mồ hôi.

- Tham gia các hoạt động cộng đồng

Các hoạt động xã hội, đơn giản như tương tác với bạn bè, hay xây dựng mối quan hệ mới với mọi người xung quanh sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều tương tác và thu nạp nhiều cảm xúc thú vị. Nhờ thế, cuộc sống của bạn phong phú hơn.

- Chăm sóc cho cơ thể, hình thức

Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln từng nói: "Trước tuổi 40, ngoại hình là do cha mẹ ban cho. Nhưng sau tuổi 40, mỗi người đều phải chịu trách nhiệm về ngoại hình của mình".

Khi bạn chăm chút cho ngoại hình nhiều hơn, bạn sẽ tự tin hơn khi tương tác với mọi người.

- Duy trì thói quen đọc sách, học và đi du lịch

Ở tuổi nào, việc học hỏi và tích lũy kiến thức, hiểu biết cũng vô cùng quan trọng, nhờ thế bạn có chủ kiến, hiểu biết riêng cho mọi vấn đề và không bị thụ động. Nhờ có những kiến thức mới mẻ, bạn cũng sẽ trở nên tự tin và năng động hơn.

- Duy trì tập thể dục, thể thao

Sức khỏe thể chất là nền tảng cho một tinh thần khỏe mạnh, vì thế bạn càng cần phải duy trì việc tập luyện, để bản thân luôn toát ra sức sống từ nội tâm, tới hình thức.

- Tư duy trẻ

Những người có đầu óc cầu tiến, tư duy trẻ sẽ không ngại ngần nắm bắt những điều mới mẻ và học hỏi những kiến thức mới, giống như một miếng bọt biển.

Mọi người có thể thấy các nếp nhăn trên vầng trán bạn, nhưng điều khiến cho bạn trở nên thu hút chính là khuôn mặt rạng rỡ, trạng thái tinh thần chủ động, tích cực.

Mỗi người có thể bận rộn theo cách riêng của mình, nhưng chỉ cần cuộc sống luôn đầy nhiệt huyết, đam mê, đấy chính là một cuộc sống hạnh phúc.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục