Liên hợp quốc cảnh báo các nước nghèo rơi vào khủng hoảng do xung đột ở Ukraine

Hiện có tới 36 quốc gia phụ thuộc vào nguồn lúa mỳ nhập khẩu từ Nga và Ukraine, trong đó có những nước ở trong danh sách các quốc gia nghèo và dễ tổn thương nhất.
Người dân mua bột mì tại một khu chợ ở N'djamena, CH Chad, ngày 8/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN). Người dân mua bột mì tại một khu chợ ở N'djamena, CH Chad, ngày 8/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo phóng viên tại New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 13/4 cảnh báo các nước nghèo đang cùng lúc phải đối mặt với khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính do tình trạng đứt gãy các chuỗi cung ứng, mà nguyên nhân là do cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Tổng thư ký Guterres, Nga là quốc gia xuất khẩu dầu khí hàng đầu trên thế giới, cả Nga và Ukraine cũng đều là các nước sản xuất ngũ cốc lớn, chiếm tới 1/3 tổng lượng xuất khẩu ngũ cốc toàn cầu.

Chính vì vậy, khi giá hàng hóa tăng vọt lên mức kỷ lục thì các nước dựa vào nhập khẩu phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tổng thư ký Guterres cũng đưa ra báo cáo mới của lực lượng đặc nhiệm ứng phó khủng hoảng thuộc Liên hợp quốc mà ông đã thành lập ngay sau khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra hôm 24/2.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu Liên hợp quốc cho hay có tới 1,7 tỷ dân - chiếm 1/3 tổng số người sống trong cảnh nghèo túng trên toàn cầu - đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thiếu năng lượng và tài chính.

Ông nhấn mạnh rằng thế giới không thể để những người nghèo phải gánh chịu hậu quả của những thảm họa mà họ không hề gây ra.

Hiện, có tới 36 quốc gia phụ thuộc vào nguồn lúa mỳ nhập khẩu từ Nga và Ukraine, trong đó có những nước ở trong danh sách các quốc gia nghèo và dễ tổn thương nhất.

Báo cáo của nhóm đặc nhiệm ứng phó khủng hoảng của Liên hợp quốc khuyến nghị cần đảm bảo ổn định nguồn cung lương thực và năng lượng thông qua các thị trường mở và cải tổ hệ thống tài chính quốc tế.

Nhìn theo hướng tích cực, các nước nên tận dụng thời gian này để nhanh chóng chuyển đổi sang sử dụng các loại năng lượng tái tạo, thay vì phụ thuộc vào than đá hay các loại nhiên liệu hóa thạch khác.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục