Lãnh đạo Samsung bị yêu cầu chịu phạt 70 triệu won vì sử dụng trái phép thuốc an thần

(ĐTCK) Giám đốc Tập đoàn Samsung, Jay Y. Lee hôm nay (12/10) đã nhận tội trước tòa với cáo buộc sử dụng bất hợp pháp chất được kiểm soát.
Ông Jay Y. Lee Ông Jay Y. Lee

Việc ông Lee được thả đã làm tăng kỳ vọng của các nhà quan sát thị trường về một loạt các quyết định lớn tại công ty Samsung Electronics Co Ltd và các chi nhánh, bao gồm cả vị trí của một nhà máy chip trị giá 17 tỷ đô la đang được lên kế hoạch tại Hoa Kỳ.

Nhưng những rắc rối pháp lý của ông Lee tiếp tục xảy ra vào hôm nay tại Tòa án Quận Trung tâm Seoul, trong một phiên điều trần ngắn đầu tiên về vấn đề này, Lee cho biết, anh đã dùng propofol - một loại thuốc an thần được sử dụng trong gây mê - 41 lần từ năm 2015 đến năm 2020.

"Việc làm này bắt nguồn từ việc điều trị, nhưng tôi vô cùng hối hận. Tôi đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra nữa", ông Lee nói. Ông nói rằng, mình đã không sử dụng ma túy kể từ khi ra tù vào tháng 8.

Các công tố viên đang yêu cầu khoản tiền phạt 70 triệu won (58.327 USD) và một khoản phí bổ sung là 17 triệu won. Phán quyết sẽ có vào ngày 26/10.

Theo luật pháp Hàn Quốc, người sử dụng một chất bị giới chức kiểm soát được coi là đã được sử dụng trái phép sẽ phải chịu trách nhiệm truy tố.

Ông Lee đã bị kết án vào tháng Giêng về tội hối lộ và tham ô và bị kết án 30 tháng tù. Ông đã được ân xá vào tháng 8, nhờ sự hậu thuẫn của chính phủ Hàn Quốc, với lý do ông sẽ giúp đất nước sản xuất "chất bán dẫn và vắc-xin" trong thời điểm đại dịch diễn biến khó lường.

Sau khi ông Lee được thả, Samsung cho biết, họ sẽ đầu tư 240 nghìn tỷ won trong ba năm tới vào các lĩnh vực như chip và dược phẩm sinh học.

Ngoài việc sử dụng thuốc an thần, Lee đang đồng thời bị xét xử với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu và gian lận kế toán liên quan đến vụ sáp nhập 8 tỷ USD của hai công ty Samsung vào năm 2015, với các phiên điều trần được tổ chức hàng tuần.

Di Di
Tổng hợp từ báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục