Lãnh đạo doanh nghiệp FTSE 100 làm 3 ngày bằng nhân viên kiếm cả năm

(ĐTCK) Khoảng cách chênh lệch giữa mức lương trả cho người lao động và lãnh đạo luôn là câu chuyện được quan tâm. Thông tin mới nhất được công bố cho thấy lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc FTSE 100 chỉ cần làm việc chưa tới 3 ngày đã nhận được số tiền lớn hơn mức lương 1 năm của nhân viên một lần nữa nhấn mạnh vấn đề này.
Lãnh đạo doanh nghiệp FTSE 100 làm 3 ngày bằng nhân viên kiếm cả năm

Chính phủ Anh và Liên đoàn Lao động Vương quốc Anh đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về chênh lệch thu nhập giữa người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp trong những năm qua. Nhưng tới năm 2020, lần đầu tiên các công ty niêm yết có nhiều hơn 250 nhân viên phải công bố mức lương dành cho lãnh đạo và nhân viên, cũng như giải trình lý do chênh lệch thù lao, khiến dư luận Anh càng dậy sóng.

Theo báo cáo mới công bố của Chartered Institute of Personnel and Development và High Pay Centre, mức lương trung bình của các lãnh đạo doanh nghiệp thuộc chỉ số FTSE 100 trong 3 ngày tương đương mức lương 1 năm của nhân viên. Thậm chí, trung bình người lao động tại Anh cần làm việc trong 95 năm mới kiếm được số tiền mà các CEO được trả trong 1 năm.

Năm 2018, mức lương trung bình của lãnh đạo doanh nghiệp thuộc FTSE 100 là 3,46 triệu bảng Anh, tương đương 901,3 bảng Anh/giờ. Trong khi đó, người lao động làm việc toàn thời gian được trả 14,37 bảng Anh/giờ.

Năm 2020, trung bình chỉ cần làm việc 2 tuần thì lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc FTSE 100 đã kiếm đủ số tiền mà nhân viên phải làm trong cả năm.

Luke Hildyard, Giám đốc High Pay Centre cho biết: “Các CEO đang được trả mức lương rất cao so với lực lượng lao động nói chung. Điều này khiến Anh trở thành một trong những quốc gia bất bình đẳng nhất châu Âu”.

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục