Lạng Sơn: Tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm - Chi Ma

Chính quyền huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc vừa có thông báo tạm dừng thông quan (điểm cặp chợ) cửa khẩu Ái Điểm phía bạn và cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn trong 3 ngày.
Xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Chi Ma. Ảnh chụp ngày 23/9/2021. Xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Chi Ma. Ảnh chụp ngày 23/9/2021.

Theo đó, huyện Ninh Minh, Quảng Tây quyết định dừng thông quan từ 0h ngày 25/9 tới 24h ngày 27/9 để rà soát tình hình dịch COVID-19 liên quan đến 2 người vượt biên nhập cảnh vào trấn Ái Điểm và bị lực lượng lượng bắt giữ ngày 23/9.

Huyện Ninh Minh cũng kiến nghị cơ quan chức năng phía cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) tuyên truyền, thông báo rộng rãi cho các doanh nghiệp và chủ hàng chủ động sắp xếp hàng hóa đưa về cửa khẩu trước khi làm thủ tục thông quan hàng hóa sang Trung Quốc.

Ông Phùng Trung Liên, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý cửa khẩu, BQL Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn, cho biết, hiện lực lượng chức năng tại Việt Nam cũng đã và đang tiến hành tổng rà soát, theo dõi nắm bắt các nhà nghỉ, nhà dân, ngày giờ, đường đi… theo lời khai của đôi vợ chồng trên nhưng hiện vẫn chưa phát hiện trường hợp nào khả nghi.

“Việc tạm dừng liên quan đến một đôi vợ chồng người Việt Nam đi vào thành phố Ngô Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) và có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV2. Họ khai báo là đi qua đường mòn Chi Ma nhưng thông tin cụ thể như thế nào thì hiện tại vẫn chưa chính thức, có khả năng cao là họ khai báo gian dối. Vì vậy, phía Trung Quốc quyết định tạm dừng hoạt động thông quan 3 ngày để tiến hành truy vết toàn bộ khu vực cửa khẩu Ái Điểm. UBND huyện Lộc Bình cũng đang tổ chức mời phía bạn trao đổi hội đàm ngay tại mốc biên giới để cùng nhau giải quyết, tháo gỡ tình hình một cách nhanh chóng nhất”, ông Liên nói.

Hiện tại ở khu vực cửa khẩu Chi Ma còn tồn khoảng 400 xe hàng, chủ yếu là tinh bột sắn, hạt tiêu, hạt điều… đang chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc. Ông Nguyễn Công Thành, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục đã thông báo cho các doanh nghiệp, người khai hải quan và các lái xe nắm được tình hình; đồng thời yêu cầu các lái xe đường dài tuân thủ nghiêm túc việc cách ly, đảm bảo công tác phòng chống dịch tại khu vực cửa khẩu.

“Các lái xe ở khu vực miền trong ra đây đều được sắp xếp ở một bãi riêng, tự nấu ăn và không đi ra tiếp xúc bên ngoài. Trong lúc này dịch bệnh đang vô cùng khó khăn, với tinh thần sẻ chia, giúp đỡ, Chi cục cũng tổ chức mua lương thực như gạo, rau xanh, trứng, mỳ tôm, nước uống… để hỗ trợ các lái xe đường dài, góp một phần nhỏ để công tác chống dịch đạt hiệu quả tốt nhất. Chi cục cũng khuyến cáo các doanh nghiệp tạm thời không đưa hàng hóa lên Cửa khẩu Chi Ma để tránh việc xảy ra ùn ứ, tránh thiệt hại về kinh tế”, ông Nguyễn Công Thành cho biết.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục