Làn sóng sa thải trong ngành công nghệ toàn cầu vẫn chưa dừng lại

0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh kinh tế khó khăn và dự báo suy thoái sẽ sớm xảy ra, các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự - việc làm cho rằng có khả năng cao cơn bão sa thải sẽ tiếp diễn trong năm 2024.
Ảnh minh họa: Getty Images Ảnh minh họa: Getty Images

Vào ngày 16/1, Công ty Alphabet cho biết có kế hoạch đầu tư tinh gọn và tập trung hơn khi công ty mẹ Google sa thải khoảng 1.000 nhân viên ở nhiều bộ phận, bao gồm cả đơn vị trợ lý giọng nói và nhóm chịu trách nhiệm về Pixel và Fitbit.

Amazon đã sa thải hàng trăm nhân viên làm việc trong mảng phát trực tuyến vào tuần trước.

Theo các phương tiện truyền thông, hàng trăm việc làm cũng bị cắt giảm ở nền tảng phát trực tiếp Twitch và ứng dụng sách nói Audible của Amazon.

Tin tức cắt giảm việc làm tại Google và Amazon xuất hiện vài tháng sau khi hai hãng công bố khoản đầu tư hàng tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI Anthropic.

Tờ New York Times đưa tin hãng phần mềm trò chơi điện tử Unity Software (Mỹ) đã tuyên bố cắt giảm 25% lao động, tương đương 1.800 người và trở thành một trong những hãng công nghệ lớn đầu tiên sa thải hàng loạt nhân sự trong những ngày đầu tháng 1.

Cùng lúc ấy, tập đoàn công nghệ Xerox (Mỹ) cũng tuyên bố sa thải 15% lao động, tương đương 3.450 người nhằm tái cấu trúc lại bộ máy để tiết kiệm chi phí.

Ở Đông Nam Á, "ông lớn" trong ngành thương mại điện tử Lazada cũng vừa thông báo sa thải 100 nhân sự ở trụ sở chính ở Singapore.

Các chuyên gia dự đoán rằng số lượng nhân sự ở Lazada bị sa thải có thể sẽ không dừng lại ở con số 100. Khoảng 30% lực lượng lao động của Lazada sẽ bị ảnh hưởng, bao gồm cả những quản lý cấp cao tại Singapore và Malaysia.

Theo trang web theo dõi Layoffs.fyi, nhìn chung, các công ty công nghệ đã sa thải trên 7.500 nhân viên trong tháng 1.

Những đợt cắt giảm nhân sự mới nhất diễn ra sau hai năm đại dịch COVID-19 đầy khó khăn và hàng trăm nghìn nhân sự đã mất việc ngay cả khi đại dịch kết thúc.

Khoảng 262.682 vụ sa thải trong ngành công nghệ đã xảy ra vào năm 2023. Con số của năm 2022 là 164.969.

Nhà phân tích Gil Luria tại công ty Davidson & Co cho biết cả Google và Amazon đều đang tích cực đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI). Google đang cố gắng thu hẹp khoảng cách với Microsoft trong cuộc đua AI.

Vào tháng 12/2023, Google đã cho ra mắt mô hình Gemini, trong khi Amazon đang phát triển một mô hình có tên mã là Olympus để cạnh tranh với ChatGPT-4 của OpenAI.

Tuy nhiên, tổng quy mô sa thải dự kiến sẽ nhỏ hơn nhiều so với đợt cắt giảm lớn năm ngoái, do chi tiêu cho công nghệ tăng lên nhờ nền kinh tế ổn định hơn.

Nhà phân tích Beatriz Valle tại GlobalData cho biết: "Năm 2023, các công ty công nghệ đã sa thải tất cả những nhân viên mà họ đã thuê trong thời kỳ đại dịch". Theo ông, AI là một nguyên nhân lớn.

Các nhà nghiên cứu nhận định, tác động của AI với thị trường lao động khá rõ nét. Chưa dừng lại ở đó, hàng trăm triệu việc làm toàn cầu có thể tiếp tục bị ảnh hưởng, cho dù AI có tiềm năng tạo ra công việc mới trong tương lai.

Một số công ty công nghệ đã đưa ra mức lương khổng lồ cho các vị trí liên quan đến AI.

Ví dụ như ứng dụng hẹn hò Match's Hinge đang tìm kiếm một phó chủ tịch phụ trách AI với mức lương cơ bản lên tới 398.000 USD một năm. Amazon đang đưa ra lời đề nghị mức lương cao nhất là 340.300 USD cho một quản lý cấp cao về khoa học ứng dụng và genAI (AI tạo sinh).

Theo các nhà phân tích và chuyên gia, các động thái này sẽ làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư về lợi nhuận từ genAI, nhưng phần lớn các công ty có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được lợi nhuận.

Cho đến nay, chỉ có Microsoft và gã khổng lồ chip Nvidia nổi lên như những người chiến thắng lớn nhờ bùng nổ AI.

Daniel Keum, trợ lý giáo sư quản lý tại Trường Kinh doanh Columbia, cho biết bằng chứng trong quá khứ cho thấy có thể mất một thập kỷ hoặc hơn để kiếm được lợi nhuận từ các công nghệ mới.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs dự đoán trong báo cáo nghiên cứu vào tháng 3/2023, khoảng 300 triệu việc làm toàn thời gian trên khắp thế giới có thể bị xóa sổ hoặc giảm mạnh số lượng do AI phát triển mạnh mẽ. Nhóm lao động văn phòng dường như chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các nhà phân tích và chuyên gia trong ngành công nghệ tin rằng xu hướng sa thải sẽ ít hơn và có mục tiêu hơn trong năm nay, khi các công ty công nghệ đang chạy đua phát triển AI.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục