Kiều hối về TP.HCM dự báo sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD năm nay

(ĐTCK) Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh TP.HCM cho biết, lượng kiều hối về thành phố được dự báo sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD trong năm nay, sau khi tăng 15% lên mức kỷ lục 6,1 tỷ USD vào năm 2020.
Kiều hối về TP.HCM dự báo sẽ đạt khoảng 6,5 tỷ USD năm nay

Kiếu hối chảy về TP.HCM 4 tháng đầu năm nay đạt 2 tỷ USD, tăn 11% so với cùng kỳ năm trước (doanh số kiều hối về TP.HCM đạt 1,8 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2020, giảm 2% so với năm 2019).

Dự báo dòng kiều hối chảy về TP.HCM năm nay sẽ không thấp hơn so với năm rồi. TP.HCM – trung tâm kinh tế của Việt Nam đã nhận được khoảng 50% trong tổng lượng kiều hối của cả nước những năm gần đây.

Cũng theo ông Minh, Kiều hối đã tăng đột biến trong thời kỳ đại dịch, và góp phần giúp chúng tôi giữ đồng tiền ổn định một cách đáng kể.

Ngoài kiều hối tăng, đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu tăng trong năm nay cũng sẽ giúp đảm bảo nguồn cung ngoại tệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các chính sách điều hành của chúng tôi trong việc giúp các doanh nghiệp đối phó với tác động của Covid-19.

Đồng thời, nguồn kiều hối chuyển về chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.

Dòng kiều hối không chỉ góp phần hỗ trợ kinh tế thành phố phát triển mà còn là nguồn cung giúp ổn định nguồn ngoại tệ trên địa bàn TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lượng kiều hối toàn cầu năm 2020 giảm khoảng 7%. Trong đó, kiều hối về Việt Nam ước đạt khoảng 15,7 tỷ USD, thuộc top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.

Tính chung trong 5 năm qua, tổng kiều hối gửi về Việt Nam đạt 71 tỷ USD, tăng trưởng trung bình 6%/năm, trong đó năm 2018 và 2019 đạt lần lượt là 16 và 16,7 tỷ USD.

WB dự báo kiều hối sẽ phục hồi vào năm 2021. WB ước tính năm 2021, lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ hồi phục và tăng 5,6% lên 470 tỷ USD.

Tuy nhiên, triển vọng này vẫn còn chưa chắc chắn, phụ thuộc vào tác động của Covid-19 đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hiện tỷ giá VND/USD ở mức 23.058 đồng/USD. VND đã tăng khoảng 0,3% trong năm ngoái và là một trong những đồng tiền ổn định nhất khu vực

Vân Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục