Kiên Giang: Nhận hối lộ, giám sát công trình lĩnh án 4 năm tù

(ĐTCK) TAND quân sự Quân khu 9 vừa xử phạt bị cáo Chung Quốc Thái (SN 1968, ở Kiên Giang) mức án 4 năm tù về tội Nhận hối lộ.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, Nguyễn Văn An, Giám đốc Xí nghiệp Tây Đô được Công ty TNHH MTV 622 - Quân khu 9 giao nhiệm vụ thi công 2 gói thầu Hạng mục san nền bằng cát và sân đường bê tông thuộc dự án doanh trại Sư đoàn 4 và Dự án đầu tư xây dựng kho vũ khí đạn dược Quân khu 9 hướng Đồng Tháp.

Còn CTCP Tư vấn và xây dựng Kiên Giang là bên giám sát công trình. Công ty Kiên Giang đã phân công Thái trực tiếp giám sát tại công trình trên.

Trong quá trình giám sát, Thái thấy đơn vị thi công không thực hiện đúng dự toán thiết kế là phải san lấp mặt bằng bằng máy đầm 9 tấn (xe lu lèn). Thái nói với Tạ Thanh Hoàng (Phó giám đốc xí nghiệp Tây Đô) là những nội dung không thi công sẽ không được ký xác nhận quyết toán với chủ đầu tư.

Tạ Thanh Hoàng báo cáo với Nguyễn Văn An nội dung trên. An đã chỉ đạo Hoàng trực tiếp gặp để trao đổi và nhờ Thái bỏ qua, hứa sẽ gửi chi phí “bồi dưỡng” cho Thái.

Nhận lời nhà thầu thi công, Thái đã hoàn thiện sổ nhật ký công trình, nhật ký giám sát ghi nội dung lu lèn bằng máy đầm 9 tấn và ký vào biên bản nghiệm thu nội bộ, nghiệm thu giai đoạn và biên bản xác nhận khối lượng hoàn thành.

Đến khi công trình hoàn thành, Thái đã ký xác nhận vào hồ sơ quyết toán với chủ đầu tư là có hạng mục “san đầm đất mặt bằng bằng máy đầm 9T, độ chặt yêu cầu K=0,9”.

Theo chỉ đạo của Nguyễn Văn An, từ năm 2014-2016, Hoàng đã chuyển cho Thái 7 lần tổng số tiền 100 triệu đồng.

Đầu năm 2020, An và Hoàng bị khởi tố và bị bắt tạm giam về tội Tham ô tài sản và Đưa hối lộ. Biết tin, Thái đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã. Đến ngày 5/1/2020, Thái bị bắt khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bến Tre.

Tòa án xác định bị cáo đã lợi dụng quyền hạn được giao để nhận tiền của đơn vị thi công nhằm ký xác nhận khống các hạng mục mà đơn vị thi công không thực hiện để hợp thức hóa hồ sơ quyết toán với chủ đầu tư.

Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa án cũng cấm bị cáo hành nghề giám sát công trình trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục