Khởi tố người phụ trách quản trị VEAM

(ĐTCK) Ngày 3/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành quyết định khởi tố đối với ông Trần Anh Sơn – người phụ trách quản trị của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM, mã chứng khoán VEA - UPCoM).
Ảnh Internet Ảnh Internet

Trước đó, vào giữa tháng 8/2021, theo kết luận điều tra bổ sung, cơ quan điều tra tiếp tục giữ nguyên đề nghị truy tố đối với các ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc VEAM), Lâm Chí Quang (cựu Tổng giám đốc VEAM), Vũ Quang Tâm và Vũ Từ Công (đều là cựu Phó tổng giám đốc VEAM), Đào Quốc Việt (cựu Giám đốc CTCP Vận tải và thương mại VEAM- Vetranco); Trần Quang Tiến (cựu Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đại Nam); Nguyễn Mạnh Chung (cựu Trưởng phòng kỹ thuật đầu tư VEAM).

Các bị can bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại VEAM, kết luận điều tra thể hiện, ông Trần Ngọc Hà giữ chức Chủ tịch HĐQT từ năm 2011 - 2014, Tổng giám đốc từ năm 2015 - 2019. Ông Hà là người có quyết định quan trọng với việc điều hành, quản lý công ty nhưng không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản cho nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, ông Hà và đồng phạm đã thực hiện các hành vi sai phạm là bảo lãnh thanh toán cho các đơn vị thành viên và các công ty con, trong đó CTCP Vận tải và thương mại VEAM - Vetranco gây thất thoát số tiền 75,8 tỷ đồng.

Các bị can cũng phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung và ký hợp đồng mua li-xăng gây thất thoát 56 tỷ đồng. Ngoài ra còn thực hiện các thỏa thuận giữa VEAM và Công ty Shandong Tangjun Outling Trung Quốc để phát triển xe ô tô tay lái bên phải phục vụ xuất khẩu sang thị trường Sri Lanka gây thất thoát 9,9 tỷ đồng.

Được biết, theo Báo cáo tài chính hợp nhất đã soát xét, lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của VEAM đạt 2.044 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế là 3.155 tỷ đồng; tăng lần lượt là 16%,39% so với cùng kỳ 2020.

Lợi nhuận của Công ty chủ yếu đến từ lợi nhuận tại các công ty liên doanh, liên kết (2.812 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ 2020).

Tuy nhiên, kiểm toán cũng đưa ra các ý kiến ngoại trừ về khả năng thu hồi các khoản phải thu ngắn hạn và việc trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho.

Hiện tổng số dư ngắn hạn tại ngày 30/6/2021 là 124 tỷ đồng. Công ty cho biết, các khoản phải thu này phát sinh từ nhiều năm trước đây do hỗ trợ cho các công ty liên kết. Công ty đang rà soát, tập hợp hồ sơ pháp lý để trích lập dự phòng.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục