Khối ngoại bán ròng: Góc nhìn từ quỹ AFC Vietnam Fund

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo AFC Vietnam Fund, một số nhà đầu tư nước ngoài chưa quen thuộc với bối cảnh chính trị tại Việt Nam, dẫn tới có sự lo lắng và bán ròng quá đà.
Khối ngoại bán ròng: Góc nhìn từ quỹ AFC Vietnam Fund

Việt Nam đang diễn ra nhiều biến động liên quan tới các lãnh đạo cấp cao nhất trong chiến dịch phòng chống tham nhũng thời gian qua. Theo AFC Vietnam Fund, việc thay đổi 2 lãnh đạo cấp cao trong tháng 4 vừa qua đã khiến nhà đầu tư nước ngoài lo lắng về tính ổn định của thị trường, dẫn tới hành động bán ròng gia tăng.

Nhà đầu tư nước ngoài đã bán hơn 126 triệu USD trong tháng 4 và tiếp tục đẩy mạnh mức độ lên khoảng 584 triệu USD trong tháng 5. Theo đó, khối ngoại đã rút ròng hơn 1,8 tỷ USD trong 12 tháng qua.

Tuy nhiên, theo AFC Vietnam Fund, một số nhà đầu tư nước ngoài chưa quen thuộc với bối cảnh chính trị tại Việt Nam, dẫn tới có sự lo lắng và bán ròng quá đà. Thực tế, các thành viên thị trường và người dân Việt Nam không chịu nhiều tác động. Những thay đổi vị trí lãnh đạo cũng không dẫn tới những thay đổi chính sách. Bên cạnh đó, diễn biến gần đây mang tới kỳ vọng về việc môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện.

Khối ngoại liên tục bán ròng trong 1 năm qua

Khối ngoại liên tục bán ròng trong 1 năm qua

Về diễn biến thị trường, AFC Vietnam Fund cho rằng, môi trường lãi suất thấp và các chính sách hỗ trợ tăng trưởng đã thúc đẩy hoạt động tiêu dùng và xuất khẩu. Trong tháng 5, Việt Nam chứng kiến xuất khẩu tăng trưởng 15,8% so với cùng kỳ. Một số lĩnh vực chính như dệt may, quần áo tiếp tục hồi phục ấn tượng, với tổng giá trị xuất khẩu đạt 13,1 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm.

Theo đó, các doanh nghiệp như Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến (VGG) và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) ghi nhận hoạt động kinh doanh tích cực. Cụ thể, lợi nhuận của VGG tăng 95% trong quý I/2024 so với cùng kỳ, giúp giá cổ phiếu tăng 11,1%. Tương tự, cổ phiếu TNG cũng tăng 32,3%.

AFC Vietnam Fund duy trì việc phân bổ tỷ trọng lớn, khoảng 40%, vào nhóm các doanh nghiệp liên quan tới tiêu dùng với kỳ vọng tiếp tục chứng kiến đà hồi phục ấn tượng. Trong đó, Haxaco (HAX) – doanh nghiệp phân phối Mercedes tại Việt Nam và Thế giới Di động (MWG) là những khoản đầu tư chủ chốt.

AFC Vietnam Fund cho biết, quỹ này mua cổ phiếu HAX từ quý III/2023, thời điểm lợi nhuận của Công ty đi xuống, và hiện đang chứng kiến lợi nhuận tăng tới hơn 40 lần trong quý I/2024 so với cùng kỳ và giá cổ phiếu tăng 22,2% trong tháng 5.

MWG cũng là cổ phiếu mà AFC Vietnam Fund tích cực mua vào trong quý IV/2024 và hiện lợi nhuận đã tăng 41,9 lần trong quý I/2024, trong khi cổ phiếu tăng 15,8% trong tháng 5.

AFC Vietnam Fund có hiệu suất đầu tư 7,3% trong tháng 5, so với mức tăng 3,8% của chỉ số VN-Index. Theo đó, hiệu suất đầu tư của Quỹ từ đầu năm tới nay đạt 12%.

Tính tới cuối tháng 5/2024, AFC Vietnam Fund đang đầu tư vào 43 cổ phiếu và nắm giữ tỷ trọng 6,7% tiền mặt. Các lĩnh vực được phân bổ lớn nhất bao gồm tiêu dùng (54,6%) và tài chính (13,5%).

Lam Phong

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

×