Khảo sát Manulife Asia Care 2024: Ung thư và đột quỵ là hai mối lo ngại hàng đầu của người Việt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo khảo sát Manulife Asia Care 2024 vừa được công bố, ung thư là một trong những mối lo ngại hàng đầu của người Việt về sức khỏe.
Khảo sát Manulife Asia Care 2024: Ung thư và đột quỵ là hai mối lo ngại hàng đầu của người Việt

Mặc dù các phương pháp điều trị ung thư ngày càng hiện đại và dễ tiếp cận hơn, nhưng chi phí điều trị cao và sự thiếu hụt về các kế hoạch tài chính dự phòng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần cũng như tài chính của người bệnh.

Khảo sát Asia Care 2024 được Manulife thực hiện với hơn 8.400 người tại châu Á. Trong khảo sát này, Manulife cũng cho ra mắt Manulife’s My Future Readiness Index (Chỉ số sẵn sàng cho tương lai) nhằm đo lường cách người tiêu dùng đánh giá về sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính ở hiện tại cũng như trong tương lai của họ.

Những người Việt được khảo sát cho rằng sức khỏe thể chất là yếu tố quan trọng nhất tạo nền tảng cho sức khỏe tinh thần và tài chính khi họ nhìn về tương lai trong vòng 10 năm tới. Ung thư (39%) và đột quỵ (39%) là hai mối lo ngại hàng đầu trong số những rủi ro sức khoẻ được đề cập.

Mức độ lo ngại này của người Việt cao hơn đáng kể so với mức trung bình của khu vực, tương ứng là 34% cho ung thư và 31% cho đột quỵ. Các yếu tố khác về sức khỏe tinh thần như rối loạn giấc ngủ và căng thẳng (stress) cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của những người được khảo sát. Tuy nhiên, ung thư vẫn được coi là rủi ro lớn nhất đối với sức khỏe thể chất và tài chính của họ.

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là một trong 5 căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay, bên cạnh ung thư gan, phổi, vú và đại trực tràng. Điều đáng báo động là tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Ngoài những nguyên nhân đến từ lối sống, sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng thì yếu tố gây bệnh quan trọng nhất là vi khuẩn đường ruột Helicobacter Pylori (thường được gọi là vi khuẩn HP). Tuy nhiên, phần lớn người Việt hầu như không biết hoặc không quan tâm đến tác nhân này. Theo số liệu của Bộ Y tế, có tới 70% người Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP và hơn 80% ca ung thư dạ dày liên quan đến vi khuẩn HP.

Bà Tina Nguyễn, Tổng giám đốc Manulife Việt Nam nhấn mạnh: “Không chỉ là rủi ro về sức khỏe, ung thư có thể trở thành rủi ro lớn về tài chính nếu người dân không có kế hoạch phòng bị sớm. Để cùng cộng đồng hành động vì sức khỏe, sắp tới đây, Manulife sẽ ra mắt chiến dịch ‘Sống Sạch – Sành – Xanh’ nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc xây dựng lối sống lành mạnh, phòng tránh ung thư dạ dày và các vấn đề sức khỏe hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, Manulife cũng tổ chức chương trình kiểm tra sức khỏe tổng quát và tầm soát HP miễn phí cho người dân ở Hà Nội và TP.HCM”.

Được biết, trong số những người Việt Nam được khảo sát, 72% cho biết chi phí y tế tăng cao là thách thức lớn về tài chính đối với họ. Những hạng mục chi phí y tế được cho là tăng nhiều nhất bao gồm chi phí thuốc men theo toa; chi phí kiểm tra, phòng bệnh; chi phí khám bệnh ngoại trú và chi phí dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Những người được khảo sát cũng cho rằng chi phí y tế có mức tăng trung bình là 24% trong vòng 12 tháng qua.

N.Lan

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục